13 triệu USD cho bút tích của thiên tài vật lý Einstein về Thuyết tương đối

13 triệu USD cho bút tích của thiên tài vật lý Einstein về Thuyết tương đối - ảnh 1

Bản thảo có giá trị nhất cho đến nay trong số các tài liệu của nhà vật lý học thiên tài người Đức

afp/getty

Bản thảo được Nhà Christie\’s tổ chức đấu giá là tài liệu dài 54 trang, bao gồm các ghi chép và phác thảo của ông Einstein và đồng sự Michele Besso tại Zurich (Thụy Sĩ) trong hai năm 1913-1914, theo báo The Guardian.

Đây là tài liệu vô cùng quan trọng, dẫn đến sự ra đời Thuyết tương đối vào năm 1915. Thuyết tương đối đánh dấu một trong những thành tựu quan trọng nhất trong cuộc đời nghiên cứu của nhà khoa học Đức.

Nhà Christie’s đã thay mặt Nhà Aguttes tổ chức cuộc đấu giá tại Paris. Trước đó, bản thảo được dự kiến có giá từ 2 đến 3 triệu USD. Vì vậy, mức giá 13 triệu USD cũng đánh dấu kỷ lục mới trong số các bản thảo của ông Einstein từ trước đến nay.

\\n

Những bản thảo lập kỷ lục trước đó bao gồm một bức thư đề cập đến “bí ẩn của sự hạnh phúc” với giá 1,56 triệu USD vào năm 2017 và “Thư gửi Chúa” giá 2,8 triệu USD trong năm 2018.

Nhà Christie’s cho hay nhờ vào đồng sự Besso, bản thảo mới có thể lưu truyền cho hậu thế, vì bản thân Einstein ắt hẳn không quan tâm đến bản ghi chép chỉ đơn thuần về công việc này.

Ngày nay, tài liệu cho phép người đời sau có thể theo dõi diễn tiến bên trong bộ óc thiên tài trong quá trình xây dựng Thuyết tương đối.

Previous post 'Không còn đào tạo tại Đông Âu, sân khấu Việt Nam đứt gãy'
Next post Nhà làm phim trẻ hào hứng khi lần đầu tranh giải 'Phim ngắn Ngôi sao xanh 2021'
%d bloggers like this: