3 nghiên cứu cho thấy Omicron dường như gây bệnh nhẹ hơn

3 nghiên cứu cho thấy Omicron dường như gây bệnh nhẹ hơn - ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với một hành khách từ Nam Phi chuẩn bị đến Anh

AFP

Tờ The New York Times ngày 23.12 đưa tin 3 nhóm chuyên gia khác nhau đã phát hiện rằng Omicron thường gây bệnh nhẹ hơn các biến thể trước đó của SARS-CoV-2, mang lại hy vọng đợt dịch mới có thể không ảnh hưởng lớn như nhiều người lo sợ, dù số ca tăng vọt.

Các nhà khoa học xem xét sự lây nhiễm tại Nam Phi, Scotland và Anh. Kết quả sơ bộ đều cho thấy Omicron ít dẫn đến việc người bệnh phải nhập viện hơn.

“Giả sử biến thể này ở khắp nơi và sẽ lây nhiễm mạnh, bất cứ điều gì giảm mức độ nghiêm trọng cũng sẽ tốt hơn”, theo chuyên gia Natalie Dean tại Đại học Emory ở Atlanta (Mỹ).

Kể từ khi được ghi nhận vào tháng 11, biến thể Omicron dường như lây lan nhanh nhưng gây bệnh nhẹ hơn. Một số người cho rằng do bệnh nhân đã tiêm vắc xin hoặc có miễn dịch sau khi khỏi bệnh trước đó.

Nghiên cứu tại Nam Phi tập trung vào làn sóng lây nhiễm từ tháng 11. Nguy cơ nhập viện thấp hơn khoảng 70% so với những người nhiễm các biến thể khác, theo nhóm các chuyên gia Nam Phi.

Các tác giả cho rằng những ca nhẹ hơn một phần do Omicron dễ lây nhiễm ở những người từng mắc Covid-19. Trong khi biến thể này có thể né tránh kháng thể từ những lần nhiễm trước để xâm nhập, vẫn còn phản ứng miễn dịch chậm nhưng đủ mạnh để ngăn bệnh nặng.

Tại Scotland, các nhà nghiên cứu xem xét những ca nhiễm Omicron và Delta vào tháng 11 và 12. Số ca nhiễm Omicron có tỷ lệ nhập viện thấp hơn 2/3 so với Delta.

\\n

Giáo sư Mark Woolhouse tại Đại học Edinburgh và đồng tác giả nghiên cứu nhận định rằng cho dù có tỷ lệ nhập viện thấp hơn nhưng với số ca nhiễm Omicron tăng rất nhanh, biến thể mới vẫn sẽ khiến nhiều người nhập viện.

Nghiên cứu thứ 3 của Đại học Hoàng gia London (Anh) so sánh các ca nhiễm Omicron và Delta trong 2 tuần đầu tháng 12 và nhận thấy tỷ lệ nhập viện giảm.

Theo đó, những ca nhiễm Omicron có tỷ lệ nhập viện thấp hơn 15-20% so với Delta. Nhóm nghiên cứu còn tách biệt các ca nhiễm Omicron ở người đã tiêm vắc xin, từng nhiễm bệnh hoặc không hề có miễn dịch.

Họ xác nhận tương tự các đồng nghiệp Nam Phi rằng miễn dịch giúp các ca nhiễm Omicron bệnh nhẹ hơn.

Trong khi những nghiên cứu mới đem lại hy vọng, giới chuyên môn cảnh báo rằng làn sóng lây nhiễm có thể khiến các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân.

Một nhóm chuyên gia phân tích trong dự án Covid-19 Scenario Modeling Hub cho rằng ngay cả khi các nghiên cứu đưa ra kết luận chắc chắn hơn, tình hình hiện nay đã cho thấy rõ.

“Thông tin tốt nhất mà chúng ta có được vào thời điểm này cho thấy mối đe dọa của Omicron là xác thực và đang xảy ra, và mọi người, mọi chính phủ cần chuẩn bị ứng phó một cách tương xứng”, họ cảnh báo.

Previous post Chuyển đổi số thị trường bất động sản để tăng tính minh bạch
Next post Tổng thống Biden mong ngày ‘tái đấu’ ông Trump năm 2024
%d bloggers like this: