Á, Âu báo động bùng dịch cúm gia cầm

Á, Âu báo động bùng dịch cúm gia cầm - Ảnh 1.

Bác sĩ thu thập mẫu bệnh phẩm từ gà để xét nghiệm cúm gia cầm tại chợ nông sản Zhuanqiao, Thượng Hải, Trung Quốc – Ảnh: GETTY

Theo Hãng tin Reuters, cúm gia cầm lây lan dẫn đến các hậu quả như tiêu hủy hàng triệu gia cầm hay hạn chế hoạt động thương mại.

Ngoài ra, virus cúm gia cầm cũng có thể lây truyền sang người. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã ghi nhận 21 trường hợp nhiễm virus cúm H5N6 ở người trong năm nay, nhiều hơn cả năm 2020.

Ngày 15-11, OIE cho biết Hàn Quốc đang bùng dịch tại một trang trại tại tỉnh Chungcheongbuk-do. Khoảng 770.000 con gia cầm tại đây đã bị tiêu hủy.

Ngày 10-11, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản ghi nhận đợt bùng phát dịch cúm gia cầm \”độc lực cao\” đầu tiên trong mùa đông năm 2021 ở thành phố Yokote, tỉnh Akita.

Khoảng 143.000 con gà đẻ trứng đã bị tiêu hủy. Các nhà chức trách xác định virus trong đợt bùng phát tại trang trại nói trên là H5N8.

Tại châu Âu, Na Uy đã ghi nhận đợt bùng phát cúm H5N1 ở hạt Rogaland, ảnh hưởng khoảng 7.000 con gia cầm. Ba Lan cũng bùng dịch với 650.000 con gia cầm đã nhiễm bệnh.

Các đợt bùng phát thường diễn ra vào mùa thu, thời điểm các loài chim hoang dã di cư.

Kể từ ngày 15-11, Chính phủ Bỉ đã yêu cầu nhốt gia cầm trong chuồng. Pháp và Hà Lan cũng có động thái tương tự lần lượt vào đầu tháng này và tháng 10.

Nhật phát hiện ổ dịch cúm gia cầm Nhật phát hiện ổ dịch cúm gia cầm \’độc lực cao\’

TTO – Nhật Bản ghi nhận đợt bùng phát dịch cúm gia cầm \’độc lực cao\’ đầu tiên trong mùa đông năm 2021 ở phía đông bắc đất nước.

Previous post Nhật đau đầu trước \’núi\’ tã giấy qua sử dụng, đốt không xuể
Next post Sáng đầu tuần, chất lượng không khí tại Hà Nội ở mức xấu
%d bloggers like this: