Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ là ưu tiên của Pháp

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ là ưu tiên của Pháp - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian tại Jakarta, Indonesia ngày 24.11

afp

Reuters đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 24.11 cho biết Pháp muốn làm cầu nối giữa các nước trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với châu Âu. Ông Le Drian cũng tuyên bố hợp tác chiến lược với khu vực này là một trong những ưu tiên của Pháp khi luân phiên đảm nhiệm vị trí chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) vào năm sau.

\”Trọng tâm trong cam kết này là tầm nhìn của chúng tôi về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, dựa trên pháp quyền và tôn trọng chủ quyền của mọi quốc gia\”, ông Le Drian phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 24.11 ở Indonesia trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước này.

Ngoại trưởng Pháp Le Drian đã gặp người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi. Trước đó, ông Le Drian cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto của Indonesia.

Ông Le Drian dự kiến ​​gặp Tổng thống Joko Widodo của Indonesia vào cuối ngày 24.11.

\\n

Trong họp báo, Ngoại trưởng Le Drian cũng cho biết Pháp đã cam kết đầu tư 562,10 triệu USD vào các dự án chuyển đổi năng lượng tại Indonesia. Tuy nhiên, ông Le Drian không cung cấp thông tin chi tiết về các dự án này.

Chuyến thăm Indonesia của Ngoại trưởng Le Drian diễn ra trong bối cảnh Pháp đang cố gắng thúc đẩy các mối quan hệ ở châu Á sau khi mất thỏa thuận tàu ngầm chiến lược với Úc vào tháng 9.

Paris cáo buộc Canberra “đâm sau lưng” sau khi Úc chọn dùng tàu ngầm được chế tạo bằng công nghệ của Mỹ cùng Anh và hủy thỏa thuận tàu ngầm với Pháp. Pháp cũng nằm ngoài khi Úc, Anh và Mỹ thành lập liên minh an ninh ba bên AUKUS nhằm kiềm chế sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Previous post 1.507 doanh nghiệp tại Hà Nội ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa dừng hoạt động
Next post Hơn 2,5 triệu lao động nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng
%d bloggers like this: