An Giang vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên giữa đại dịch COVID-19

Không chỉ phát triển đoàn viên vượt chỉ tiêu giữa đại dịch COVD-19, LĐLĐ tỉnh An Giang còn đề ra nhiều cách làm thiết thực để tạo nền tảng bền vững cho tương lai.

Mô hình điển hình: “Sát cơ sở, gần công nhân”

Theo bà Lương Thị Kim Xoàn, Trưởng ban Tổ chức – Kiểm tra  LĐLĐ tỉnh An Giang – năm 2021 các cấp CĐ đã phát triển mới 5.603 đoàn viên. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh địa phương chịu ảnh hưởng nặng trong đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch COVID-19 khiến cho hầu hết các doanh nghiệp (DN) phải tạm dừng hoặc giảm quy mô hoạt động.

Càng ấn tượng hơn khi kết quả này đã đưa tổ chức CĐ trên quê hương Bác Tôn vượt 112,6% so chỉ tiêu năm 2021 Tổng LĐLĐVN giao năm 2021. Hơn thế nữa, số lượng này còn góp phần đưa An Giang vươn lên vượt 114,74% (22.720/19.800) chỉ tiêu phát triển mới đoàn viên giai đoạn 2018-2021 của Tổng LĐLĐVN giao.

Lý giải cho kết quả này, ông Nguyễn Thiện Phú – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang – cho biết: “Xuất phát từ tâm huyết muốn chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho tất cả mọi NLĐ”. Theo đó, bên cạnh các hoạt động chung, An Giang còn tìm cách làm mới, thiết thực với điều kiện đặc thù của mình để “phủ sóng” chăm lo NLĐ. Điển hình là mô hình “sát cơ sở, gần công nhân”. Với mục tiêu hướng về cơ sở, LĐLĐ An Giang đã đề ra và quán triệt toàn hệ thống tổ chức phương châm hành động cụ thể: “Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức CĐ”. Trên nền tảng đó, các cấp CĐ đã có mặt trên từng cây số. Vừa tăng cường hoạt động rà soát, khảo sát, vừa đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nhất là ở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước có từ 20 NLĐ trở lên.

Và với việc kiên định mục tiêu chăm lo người lao động, dù dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đe dọa lên hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều DN, nhưng LĐLĐ tỉnh An Giang vẫn quyết tâm đề ra chỉ tiêu năm sau cao hơn năm trước. Theo ông Nguyễn Thiện Phú, qua bàn bạc trong Ban Thường vụ, LĐLĐ tỉnh An Giang thống nhất đề ra chỉ tiêu năm 2022: Phát triển mới 8.000 đoàn viên và thành lập mới từ 05 – 10 CĐCS. 

Xây nền tảng bền vững

Năm 2022, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển mới đoàn viên, CĐCS, An Giang còn đề ra nhiều cách làm thiết thực để lập thành tích chào mừng Đại hội CĐ cả nước vào năm 2023. Theo đó, song song với việc phát huy sự ủng hộ của tổ chức Đảng, khẩn trương thành lập vừa đưa vào hoạt động của Ban chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở với sự tham gia của đại diện cấp ủy để tăng hiệu lực và sự ủng hộ của các doanh nghiệp, đơn vị… LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để tạo nền tảng bền vững cả về số lượng lẫn chất lượng đoàn viên và tổ chức CĐ.

“Hiện chúng tôi tiếp tục đổi mới quy trình, thủ tục kết nạp đoàn viên và thành lập CĐCS theo hướng linh hoạt, chủ động, hiệu quả” – ông Phú nhấn mạnh thêm, “trong đó, đặc biệt quan tâm đến khu vực ngoài quốc doanh ở cơ sở”.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh An Giang ban hành Hướng dẫn nội dung một số nội dung về tổ chức và hoạt động của CĐCS xã, phường với nội dung nổi bật là thí điểm cơ chế ủy quyền cho Ban chấp hành CĐCS xã, phường thành lập CĐCS có 10-25 NLĐ và thu đoàn phí đối với những DN chưa thành lập tổ chức CĐ trên địa bàn. Điều này không chỉ phát huy vai trò của cán bộ làm công tác CĐ mà còn tăng cường hiệu lực lan tỏa đến lãnh đạo các DN để tạo ra sự đồng tình, ủng hộ hoạt động CĐ và chăm lo đoàn viên. Hơn thế nữa, còn giảm áp lực cho cán bộ LĐLĐ cấp huyện vốn đã quá tải.

Theo ông Phú, mô hình này không chỉ cho phép LĐLĐ tỉnh An Giang vươn dài cánh tay chăm lo đến tận cơ sở mà còn thuận lợi hơn trong việc triển khai ý tưởng tạo nguồn đoàn viên “gắn bó lâu dài”. Cụ thể, là việc triển khai chủ trương: Chỉ tiến hành kết nạp đoàn viên CĐ đối với NLĐ sau ít nhất 3 tháng vào làm việc. “Chúng tôi muốn NLĐ có quá trình tiếp cận, hiểu biết để từ đó tự nguyện gia nhập. Khi đó, đoàn viên không chỉ gắn bó lâu dài mà còn  phát huy năng lực để đóng góp cho tổ chức” – ông Phú bày tỏ kỳ vọng.

Previous post Tây Ninh trao tặng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở
Next post Đưa Nghị quyết số 02-NQ/TW vào cuộc sống: Thu hút người tài làm việc cho tổ chức Công đoàn
%d bloggers like this: