Ba Lan cảnh báo khủng hoảng biên giới Belarus kéo dài nhiều năm

Ba Lan cảnh báo khủng hoảng biên giới Belarus kéo dài nhiều năm - ảnh 1

Khu trại của người di cư tại khu vực biên giới giữa Belarus với Ba Lan

afp

Hãng AFP ngày 17.11 đưa tin Ba Lan cảnh báo rằng khủng hoảng liên quan người di cư tại khu vực biên giới với Belarus có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

“Chúng ta phải chuẩn bị rằng tình hình tại biên giới Ba Lan – Belarus sẽ không sớm được giải quyết. Chúng ta phải chuẩn bị cho nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm”, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak trả lời phỏng vấn Đài Radio Jedynka của Ba Lan.

Cảnh báo được đưa ra một ngày sau khi các lực lượng Ba Lan dùng hơi cay và vòi rồng nhằm răn đe những người di cư ném đá. Hàng ngàn người di cư chủ yếu từ Trung Đông đã đến Belarus với hy vọng vượt biên vào Ba Lan và sang các nước khác thuộc Liên minh châu Âu.

\\n

Bộ trưởng Blaszczak cho hay nhiều người di cư tiếp tục tìm cách vượt biên trong đêm 16.11, chia thành từng nhóm nhỏ. Cơ quan biên phòng Ba Lan cho hay đã phát hiện 161 trường hợp tìm cách vượt biên vào cùng ngày, khiến 9 viên cảnh sát, một nhân viên biên phòng và 1 binh sĩ Ba Lan bị thương nhẹ do va chạm.

Trong một diễn biến khác, Reuters đưa tin Hãng hàng không Iraq Airways thông báo sẽ tổ chức một chuyến bay hồi hương vào ngày 18.11 dành cho những công dân Iraq mắc kẹt tại biên giới Ba Lan – Belarus.

EU cáo buộc Belarus đưa nhiều người di cư từ Trung Đông và châu Phi để tìm cách đẩy họ vào Ba Lan, Lithuania và Latvia gây bất ổn biên giới, nhằm đáp trả các lệnh cấm vận. Belarus bác bỏ các cáo buộc.

Previous post Taliban kêu gọi Mỹ dỡ phong tỏa tài sản của Afghanistan
Next post Thực hư kế hoạch phế truất ông Trump sau vụ bạo loạn quốc hội
%d bloggers like this: