Ba Lan cáo buộc Belarus đổi chiến thuật đưa người đến biên giới

Ba Lan cáo buộc Belarus đổi chiến thuật đưa người đến biên giới - ảnh 1

Lực lượng Ba Lan đứng gác tại khu vực Bruzgi-Kuznica trên biên giới Belarus – Ba Lan vào ngày 19.11

afp

AFP đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 20.11 cáo buộc Belarus sử dụng chiến thuật mới tại biên giới với nước này. “Những người di cư và lực lượng Belarus đã thay đổi phương pháp. Những nhóm người nhỏ hơn đang cố gắng vượt biên ở nhiều nơi khác nhau”, ông Blaszczak phát biểu trên Đài phát thanh RMF FM.

Ông Blaszczak cũng tố các cơ quan của Belarus chỉ đạo những vụ xâm nhập này. \”Chúng tôi phải chuẩn bị cho thực tế là vấn đề này sẽ tiếp tục trong nhiều tháng. Tôi không nghi ngờ gì về điều này\”, ông Blaszczak nói thêm.

Phương Tây cho rằng Belarus đã tạo ra cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra ở biên giới Ba Lan – Belarus bằng cách dụ dỗ người di cư đến nước này rồi đưa họ đến biên giới để họ có thể vượt biên vào EU.

Belarus đã bác bỏ cáo buộc này và thay vào đó chỉ trích EU không tiếp nhận những người di cư. Tuy vậy, BBC ngày 19.11 dẫn lời Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus cho biết có khả năng lực lượng nước này đã giúp người nhập cư vào EU. Song, ông Lukashenko phủ nhận mình đã ra lệnh cho họ làm vậy.

\”Chúng tôi là người Slav. Chúng tôi có trái tim. Quân đội của chúng tôi biết những người di cư sẽ đến Đức. Có thể vài binh sĩ đã giúp họ. Nhưng tôi không kêu gọi người di cư đến đây\”, ông Lukashenko nói.

\\n

Những người di cư – chủ yếu là người Kurd ở Iraq – đã từ bỏ mọi thứ ở đất nước mình và chi hàng ngàn USD để bay đến Belarus bằng thị thực du lịch với quyết tâm đến được Liên minh châu Âu.

Lực lượng biên phòng Ba Lan cho biết hôm 19.11, 195 người đã cố gắng vượt biên bất hợp pháp. \”82 người nước ngoài đã được lệnh rời khỏi lãnh thổ Ba Lan. Hai công dân Ukraine và một công dân Đức bị bắt giữ vì đã hỗ trợ và tiếp tay cho họ\”, Lực lượng biên phòng Ba Lan thông báo trên Twitter vào ngày 20.11.

Lực lượng này cho biết nhiều người đã nỗ lực vượt qua đoạn biên giới ở làng Dubicze Cerkiewne. \”Nhóm lớn nhất bao gồm khoảng 200 người nước ngoài. Các nhóm khác có đến vài chục người. Những người nước ngoài rất hung hãn. Họ đã ném đá, pháo và sử dụng hơi cay\”, theo Lực lượng biên phòng Ba Lan.

Previous post Taliban tuyên bố sẽ trả lương cho nhân viên chính phủ Afghanistan
Next post Quan chức Mỹ: Trung Quốc 'khó chịu' khi Mỹ mở rộng hợp tác tại Indo-Pacific
%d bloggers like this: