Bạc Liêu: Người chưa tiêm vaccine không được ra đường, đi chợ

Bạc Liêu – Bất kể vùng xanh hay vàng, Bạc Liêu cũng cấm tụ tập đông người, hạn chế ra đường từ 20 giờ; hàng quán không được bán tại chỗ, người chưa tiêm vaccine không được ra đường, đi chợ… Động thái này được cho là quyết tâm “chống dịch” từ đây đến hết tháng 11 để đầu tháng 12 trở lại vùng xanh trong toàn tỉnh.

Chiều tối ngày 20.11, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành quyết định về việc cập nhật, công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và áp dụng bổ sung Quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày (có hiệu lực từ ngày 21.11).

Theo đó, toàn tỉnh Bạc Liêu cấp xã chỉ có 7/64 vùng đỏ; 5/64 vùng cam, 22/64 vùng vàng, 30/64 vùng xanh; cấp huyện không có vùng đỏ, 3/7 vùng cam, 2/7 vùng xanh.

Theo quyết định này, toàn tỉnh Bạc Liêu thực hiện chung một quy định, không phân chia cấp độ theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế quy định phòng chống dịch COVID-19 theo từng  cấp độ.

Cụ thể, người dân toàn tỉnh không tổ chức các hoạt động (kể cả trong nhà và ngoài trời) tập trung trên 10 người (ngoài phạm vi công sở, cơ sở y tế, điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID, cơ sở sản xuất, kinh doanh). Theo quy định, chỉ những người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, người đã tiêm đủ 2 liều vaccine, người đã tiêm 1 liều vaccine trên 14 ngày và những người đang đi tiêm vaccine mới được phép ra khỏi nhà, nơi lưu trú.

Riêng đối với đám cưới, đám tang chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình và trong từng thời điểm không được tập trung trên 10 người.

Từ 20 giờ đêm hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau, mọi người không được ra đường. Trừ các trường hợp: Khi có yêu cầu công vụ hoặc yêu cầu công tác phòng chống dịch; cấp cứu y tế; xử lý các sự cố khẩn cấp (về điện, nước, cứu hỏa, cứu thương, thông tin liên lạc, giao thông, đê điều…); công nhân đi làm ca đêm về.

Các cơ sở, quán ăn, uống, nhà hàng (kể cả nhà hàng trong các khách sạn): Chỉ được bán mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4 giờ sáng đến 19 giờ đêm hàng ngày.

Chợ truyền thống, chợ đầu mối: Thực hiện quy định về giãn cách, giao dịch an toàn, bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người kế cận. Triển khai phân luồng một chiều (lối vào và lối ra riêng biệt) và kiểm soát, hạn chế số lượng khách ra, vào để tránh ùn ứ; tạo vách ngăn giữa các quầy hàng và giữa người bán với khách hàng.

Đối với nhân viên, tiểu thương, người bán hàng, chỉ người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; người đã được tiêm đủ 2 liều vắc vaccine; người đã tiêm 1 liều vaccine trên 14 ngày mới được phép hoạt động. Những người không đáp ứng một trong các điều kiện nêu trên thì không được tham gia hoạt động.

Đối với người đi chợ: Người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; người đã được tiêm đủ 2 liều vaccine; người đã tiêm 1 liều vaccine trên 14 ngày mới được đi chợ tối đa 2 lần/tuần. Những người được tiêm 1 liều vacine dưới 14 ngày thì chỉ được đi chợ tối đa 1 lần/tuần; những người chưa tiêm vacine thì không được đi chợ…

Previous post LĐLĐ tỉnh Phú Thọ tiếp tục hỗ trợ công tác phòng chống dịch
Next post Đà Nẵng: Trao quà cho công nhân lao động là F0 của dịch COVID-19
%d bloggers like this: