Bản Lùng hồi sinh sau lũ: Sức sống mới trên \”vùng đất chết\”

Yên Bái – Hàng chục căn nhà mọc lên san sát, những cánh hoa đã bung nở, lũ trẻ hồn nhiên vui đùa trong ngôi trường mới. Họ, những nạn nhân của cơn “Đại hồng thủy” đã vực dậy. Thôn Bản Lùng, xã vùng cao Phong Dụ Thượng (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã hoàn toàn hồi sinh.

Sức sống mới

Đã 3 năm trôi qua nhưng trận lũ kinh hoàng xảy ra ở Bản Lùng vẫn khiến nhiều hộ dân chưa hết kinh hoàng khi chỉ trong chớp mắt nhà cửa, lợn gà, thóc lúa đã bị dòng lũ dữ cuốn trôi.

Mưa lũ để lại tổn thất nặng nề, thôn Bản Lùng có 58 hộ thì trận lũ quét hôm ấy đã làm nhà ở của 16 hộ bị sập trôi hoàn toàn, nhà của 7 hộ khác hư hỏng nặng.

Những hộ còn lại phải di dời khẩn cấp do sạt lở; 62 ha lúa, ngô bị vùi lấp; 8 cầu dân sinh, ngầm tràn bị phá hủy… Tổng thiệt hại trên 17 tir đồng. Mất nhà cửa, tài sản, nhiều hộ lâm vào cảnh trắng tay.

Sau lũ, nhà nước đã đầu tư hơn 13 tỉ đồng để xây dựng khu tái định cư tập trung, làm đường bê tông, xây nhà văn hóa, hỗ trợ nước sạch cho bà con trong bản và khu tái định cư Bản Lùng.

Việc chính quyền từ tỉnh đến huyện và xã đã hỗ trợ, mời gọi các nhà hảo tâm góp sức giúp bà con xây dựng ngôi nhà cấp 4 kiên cố để có chỗ ở đã trở thành cú huých tinh thần giúp người dân Bản Lùng xoa dịu nỗi đau. Kể từ khi chuyển về nơi ở mới, bà con phấn khởi, vui mừng, ổn định lại cuộc sống.

Anh La Tiến Sâm, một hộ dân ở bản, trước đây tại vùng đất cũ gia đình cũng đã mở một quán tạp hóa nhỏ ngoài việc đồng áng để kiếm thêm thu nhập. Trận lũ đi qua cuốn phăng toàn bộ cơ ngơi của anh. Nhờ nhanh trí, nên mấy bố con anh may mắn sống sót. Ngay sau khi lên khu tái định cư anh đã bắt tay vào việc đồng áng, cải tạo vườn tược và mở lại quán tạp hóa với nhiều mặt hàng hơn.

“Mưa lũ lớn hai thằng con thì ngồi trên xà sứ, còn tôi bám dọc theo cột, bám thì bám vậy chứ khi đó 3 bố con xác định chắc chắn sẽ bỏ mạng. Sau 4 tiếng đồng hồ đu bám trên cột điện, chống chọi với cái rét, cái mệt, cuối cùng bố con tôi cũng thoát khỏi dòng nước “tử thần” ấy”. Anh Sâm nghẹn ngào như cơn lũ kinh hoàng lại vừa quét qua trong đầu óc của mình.

Còn người là còn của, quyết tâm đó của người dân, cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương, bà con trong thôn đã chủ động thu dọn, san gạt đất đá, làm lại từng thửa ruộng, mảnh nương để có đất gieo trồng, canh tác.

Ông Ngô Văn Minh – Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Lùng cho biết: “3 tháng sau, một khu tái định cư mới được tỉnh Yên Bái cho xây dựng cách nơi ở cũ khoảng 1km. Với sự hỗ trợ của nhà nước, của các tổ chức, nhà hảo tâm, người dân ở Bản Lùng đã nương tựa vào nhau để vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Bản thân tôi là Bí thư Chi bộ, tôi đã hỗ trợ trên 2.000m2 đất canh tác của gia đình và vận động một số gia đình khác cùng hiến đất để xây dựng khu tái định cư cho nhân dân”

Nơi “đất chết” nở hoa

Ngược thời gian, Bản Lùng ngày ấy là một khung cảnh hoang tàn, đổ nát. Sau 3 năm, “vùng đất chết” ấy đã được phủ một màu xanh ngát. Những diện tích ruộng không thể khôi phục được, bà con chuyển đổi sang trồng ngô, trồng lạc, đến nay đã cho nhiều vụ bội thu.

Bà Triệu Thị Chiên- một hộ dân trong thôn vui vẻ, tâm sự: “lũ lớn cuốn trôi nhà cửa, vườn tược, chúng tôi rất vui mừng có nhà nước và các đoàn thể hỗ trợ chuyển lên khu định cư mới, bây giờ kinh tế gia đình nào cũng ổn định, không còn lo nhà không vững, ruộng không có nữa”.

Những năm trở lại đây bà con tập trung trồng quế, cây công nghiệp chủ lực của thôn cuộc sống của người dân dần được cải thiện rõ rệt. Đến nay 100% hộ dân trong thôn đã có nhà ở kiên cố; bản cũng đã khôi phục và khai hoang hơn 40 héc ta đất canh tác lúa 2 vụ, mỗi vụ đạt năng suất trên 20 tấn thóc. Cùng với đó là hàng chục héc ta ngô, quế được trồng mới… 

Hiện tại thôn Bản Lùng đã có trên 10 mô hình phát triển trâu bò và một số mô hình như nuôi gà dưới tán quế, nuôi cá, phát triển buôn bán hàng tạp hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu. Toàn thôn đã bê tông hóa được trên 3 km đường giao thông và làm được 500m đường đặc thù.

Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 10%. Thôn phấn đấu đến hết năm nay giảm thêm hơn 3% hộ nghèo nữa và nâng mức thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm.

Theo ông Lương Văn Thu, Chủ tịch UBND Xã Phong Dụ Thượng, bà con Bản Lùng giờ đây yên tâm sinh sống ở những ngôi nhà đủ 3 cứng (cứng mái, cứng nền, cứng tường), con đường vào Bản cũng thuận tiện hơn giúp người dân đi lại, giao thương dễ dàng, từ đó đời sống đang từng bước được nâng cao.

Previous post Đại tá Lâm Thành Sol được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng
Next post Khi Công đoàn là điểm tựa tin cậy của chuyên môn
%d bloggers like this: