Barbados tiến tới thể chế cộng hoà, sắp bãi nhiệm vị trí nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Anh

Barbados, thuộc địa cũ của Anh, sẽ bãi nhiệm vị trí nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Anh Elizabeth II vào tuần tới để tiến tới thể chế cộng hoà.

Barbados sẽ bãi nhiệm vị trí nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người cũng là nguyên thủ của 15 vương quốc khác bao gồm Anh, Úc, Canada và Jamaica. Theo đó, Barbados sẽ tiến tới thành lập nước cộng hoà. 

Giáo sư Sir Hilary Beckles, một sử gia người Barbados gọi đây là \”một thời khắc lịch sử\” đối với Barbados, Caribbean và hầu hết xác xã hội hậu thuộc địa. Ông Beckles nói: \”Người dân trên hòn đảo này đã đấu tranh, không chỉ vì tự do và công lý, mà còn để thoát khỏi sự chuyên chế của chính quyền đế quốc và thực dân\”.

Sự ra đời của nước cộng hòa, 55 năm kể từ ngày Barbados tuyên bố độc lập, cuối cùng cũng giải phóng gần như tất cả các ràng buộc thuộc địa đã giữ hòn đảo nhỏ bé ở Lesser Antilles gắn liền với nước Anh kể từ khi một con tàu Anh tuyên bố khu vực này thuộc lãnh thổ của Vua James I vào năm 1625.

Reuters nhận định, động thái này có thể được coi là dấu hiệu cho thấy một nỗ lực rộng lớn của các thuộc địa cũ khác nhằm cắt đứt quan hệ với chế độ quân chủ Anh khi triều đại gần 70 năm của Nữ hoàng Elizabeth II sắp kêt thúc. 

Đây là lần đầu tiên một vương quốc bãi nhiệm vị trí nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Anh trong gần 30 năm. Trước đó, Mauritius, một hòn đảo ở Ấn Độ Dương, đã tiến tới thể chế cộng hòa nhưng vẫn nằm trong Khối thịnh vượng chung, một hiệp hội chủ yếu là thuộc địa cũ của Anh. Barbados cũng sẽ tiếp tục ở lại Khối thịnh vượng chung sau khi trở thành nước cộng hoà. 

Lên tiếng về việc này, Cung điện Buckingham cho biết đây là vấn đề và sự lựa chọn của người dân Barbados.

Cộng hòa Barbados sẽ được tuyên bố trong một buổi lễ bắt đầu vào  tối 29/11 tại Quảng trường Anh hùng Quốc gia ở Bridgetown.

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/barbados-tien-toi-the-che-cong-hoa-sap-bai-nhiem-vi-tri-nguyen-thu-quoc-gia-cua-nu-hoang-anh-a520234.html

Previous post Ngày 24/11, Việt Nam thêm 11.811 ca COVID-19, gần 26.000 bệnh nhân khỏi
Next post Lạng Sơn: Làm rõ thông tin CSGT dùng xe công vụ chặn đường khiến học sinh gặp tai nạn
%d bloggers like this: