Bệnh viện nợ lương, bác sĩ đi bán rau: Đại diện Tổng LĐLĐVN họp với Bộ Y tế

Cuộc họp sẽ diễn ra chiều 19.11 với sự góp mặt của đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Bộ Y tế sẽ tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho đoàn viên của Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam.

Báo Lao Động mới đăng tải loạt bài: Bệnh viện nợ lương, bác sĩ phải đi bán rau, ship hàng phản ánh nhiều cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Bộ Y tế), trong đó có những trường hợp tham gia tuyến đầu chống dịch, bị nợ 50% tiền lương đã nhiều tháng qua. Để kiếm thêm thu nhập, nhiều người phải tranh thủ bán rau, ship hàng sau giờ làm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Sự việc sau khi đăng tải đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều diễn đàn, hội nhóm về ngành y tế trên mạng xã hội đã chia sẻ lại bài viết này, phía dưới là hàng nghìn bình luận của người dùng mạng xã hội. Trong đó, có những trường hợp là y, bác sĩ, nhân viên y tế của một số bệnh viện tự chủ, phòng khám tư. Họ tâm sự cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 vừa qua, ngoài áp lực tăng khối lượng công việc hàng chục lần do việc cán bộ y tế phải khoanh vùng, sàng lọc, cách ly hàng triệu người, điều trị cho gần 1 triệu lượt bệnh nhân, xét nghiệm hàng chục triệu lượt, tiêm chủng vacine gần 100 triệu liều, cộng thêm các công việc thường quy, thì cán bộ y tế một số đơn vị tự chủ gặp khó khăn do không có nguồn thu từ bệnh nhân đến khám, bệnh viện phải nợ lương người lao động. Điển hình là Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, theo thông báo của Công đoàn Y tế Việt Nam, chiều mai (19.11) sẽ diễn ra buổi làm việc để tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho đoàn viên của Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền. 

Buổi làm việc sẽ có sự góp mặt của các bên liên quan gồm: Các ban của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là Ban Chính sách pháp luật, Ban Quan hệ lao động cùng với các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế; làm việc trực tiếp với Đảng ủy, Ban giám đốc, Công đoàn của Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – sẽ chủ trì buổi làm việc này.

Trao đổi thêm với phóng viên Báo Lao Động, PGS.TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam – cho rằng, việc Bệnh viện Tuệ tĩnh nợ lương cán bộ nhân viên kéo dài bắt nguồn từ việc đơn vị này thực hiện cơ chế tự chủ một cách nóng vội khi chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp lý, con người, tổ chức bộ máy và sự thống nhất. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh khiến số lượng bệnh nhân tới khám giảm sâu.

Theo PGS.TS Phạm Thanh Bình – Công đoàn Y tế Việt Nam – đã làm việc với Ban chấp hành (BCH) Đảng ủy, Giám đốc và BCH Công đoàn Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam nhiều lần, đã có đề xuất báo cáo Ban cán sự Đảng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay, Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc Học viện Y Dược Học Cổ truyền Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết nội bộ và quan hệ lao động mà chưa có tiền lệ trong ngành y tế, nên chưa có kinh nghiệm giải quyết.

\”Chúng tôi rất chia sẻ với khó khăn của đoàn viên bị nợ lương kéo dài. Trong khi chờ kết luận của Thanh tra bộ, trước mắt, chúng tôi thấy cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền để cho phép chủ trương tạm dừng tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp ngành y tế giai đoạn có dịch bệnh bùng phát\” – Chủ tịch Công đoàn Y tế cho biết.

Chiều 18.11, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết đã nhận được thư mời tham dự buổi làm việc ngày 19.11 từ Công đoàn Y tế Việt Nam. Vị đại diện cho hay, \”lãnh đạo bệnh viện sẽ tham dự\”.

Previous post Hiến ghép mô tạng: Chính sách và thực tế
Next post Quỹ Học bổng VAS trao tặng 170 máy tính cho Sinh viên
%d bloggers like this: