Bí bách chỗ trông con, dịch vụ trông trẻ ở nhà \”giống như ở trường\” nở rộ

Hà Nội – Trong khi các trường mầm non đang bị đóng cửa để phòng chống dịch, để đáp ứng nhu cầu của nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ, dịch vụ trông trẻ mầm non với chế độ ăn uống, chăm sóc giống như ở trường đang nhận được sự quan tâm lớn của các bậc phụ huynh. 

\”Đau đầu\” vì không có ai trông con 

Những người đứng ra mở dịch vụ này thường là các giáo viên mầm non đang phải tạm nghỉ ở nhà do trường bị đóng cửa. Họ dùng kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy trẻ của mình để mở dịch vụ trông trẻ, kiếm thêm thu nhập.

Có con trai hơn 2 tuổi, chị H.L – khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội – đang “đau đầu” vì bà ngoại phải về quê; bà nội thì bận việc, không thể lên trông “thay ca”. Trường mầm non chưa mở cửa, hai vợ chồng vẫn phải đi làm, không có ai trông con. Trong lúc bối rối, chị H.L đọc được quảng cáo ở trong hội nhóm của chung cư có cô giáo mầm non nhận trông trẻ với chế độ ăn uống, chăm sóc, dạy dỗ “giống như ở trường mầm non”. 

Nơi trông trẻ là căn hộ chung cư – nhà riêng của cô giáo. Theo đó, 3 cô giáo sẽ trông 9 trẻ với giờ giấc sinh hoạt, ăn uống giống hệt như đi nhà trẻ. Các cô trông trẻ từ 7h30 đến 18h45 tối từ thứ 2 đến thứ 7; ăn 4 bữa/ngày; giá trông là 200.000 đồng/ngày. Đồ chơi tuy không phong phú như ở trường mầm non, nhưng có khá nhiều thứ để trẻ có thể chơi đùa. Tuy không có camera để phụ huynh theo dõi, nhưng phụ huynh sẽ thường xuyên được nhận ảnh của con được cô giáo gửi qua Zalo. 

“Trước đây, tôi đã từng gửi con cho một cụ bà ở cùng khu nhà trông nhưng bây giờ tôi muốn cháu làm quen với “không khí” học ở trường nên quyết định gửi cháu cho các cô. Cô giáo dạy ở một trường mầm non khá có tiếng nên tôi yên tâm. Tôi mong cháu làm quen với nền nếp sinh hoạt như đang đi học, để sau này đỡ bỡ ngỡ. Các cô có kinh nghiệm nuôi dạy trẻ, nên sẽ tốt hơn. Nếu gửi các bà trông thì giá tiền ít hơn một chút, nhưng nếu như vậy thì gần như là chỉ để các cháu được trông nom mà thôi” – chị H.L cho hay. 

\”Nở rộ\” quảng cáo dịch vụ trông trẻ \”như ở trường\” 

Thử lên các nhóm quảng cáo trông trẻ, mới thấy, dịch vụ này đang nở rộ. 

“Em là cô giáo mầm non. Em nhận trông trẻ tại nhà ạ. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các bé chưa có lịch đi học trở lại nên em nhận trông các bạn nhỏ tại nhà em. Em nhận bé từ 2 tuổi trở lên; thời gian 7h-17h30 các ngày từ thứ 2 -thứ 7 hàng tuần. Ăn uống, sinh hoạt giờ giấc như ở trường đầy đủ”. 

Đó là một đoạn quảng cáo dịch vụ trông trẻ “như ở trường” tại một hội nhóm. Lần theo số điện thoại ở trong bài quảng cáo, phóng viên gọi điện đến thì người nghe cho biết, mình là giáo viên mầm non, do dịch nên phải nghỉ ở nhà. “Tôi có con 3 tuổi nữa nên cũng tiện nhận trông thêm các cháu. Nơi trông là nhà trọ của tôi, rộng khoảng 30m2, khép kín. Giờ giấc ăn uống, học tập giống như ở trường. Nếu mà có nhiều trẻ hơn, tôi lấy 170.000 đồng/cháu/ngày; còn hiện tại tôi đang thu tiền ở mức 200.000 đồng/cháu/ngày” – cô giáo này cho biết. 

Cô giáo này cũng nói thêm, hiện tại dịch đang diễn biến phức tạp nên cô chỉ nhận trông từ 3-4 trẻ. “Nếu nhận đông quá, chẳng may bị kiểm tra thì rất phức tạp” – giáo viên mầm non này cho hay. Để phụ huynh yên tâm hơn, giáo viên này cho biết, mình đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19.  

Còn tại một nơi trông trẻ khác tại khu vực đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, HN), khi phóng viên – trong vai phụ huynh cần trông trẻ – gọi điện đến thì cho biết, cô giáo nhận trông khoảng 5 trẻ, tuy nhiên, hiện tại mới có 1 trẻ, những trẻ khác tuần sau mới gửi đến. “Các con được dạy với giờ giấc, những hoạt động giống như ở trường học, nên anh yên tâm. Giá 150.000 đồng/buổi” – giáo viên này cho biết.  

Hiện tại, những lời quảng cáo dịch vụ này vẫn đang diễn ra rất sôi động trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh có con nhỏ – những người đang có nhu cầu rất thực tế là có chỗ trông con an toàn, uy tín, giúp các cháu làm quen với \”không khí\” trường lớp. Dù quy mô nhỏ hơn ở trường lớp, nhưng nguy cơ lây lan dịch COVID-19 tại những cơ sở như này là có thật. Trong khi đó, nhiều trường lớp mầm non tư thục, dù có giấy phép hoạt động nhưng vẫn đang phải “cửa đóng then cài” vì tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Đây là một “bài toán” mà các cơ quan chức năng cần nhìn nhận ra và tìm hướng tháo gỡ phù hợp. 

Previous post Dấu hiệu để F0 cần báo ngay cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà
Next post Đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng COVID-19 và những điều cần lưu ý
%d bloggers like this: