Biến thể Omicron vì sao gây nhiều lo lắng trên khắp thế giới?

Hiện chưa có nhiều thông tin về chủng này nhưng điều chắc chắn là Omicron có đến 32 đột biến nằm trong protein gai. Trong đó có đột biến giúp virus vượt qua kháng thể và một số khác làm tăng khả năng xâm nhập của virus vào tế bào. Điều này càng khiến Omicron có thể dễ lây lan và nguy hiểm hơn.

Biến thể Omicron vì sao gây nhiều lo lắng trên khắp thế giới?  - ảnh 1

Một nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt ở Botswana

sunday standard

Các đột biến vì sao đáng lo ngại?

Thông thường, các protein gai bao phủ virus Covid-19 có nhiệm vụ giúp virus bám và xâm nhập vào tế bào của người. Vắc xin huấn luyện cơ thể nhận biết những gai này và vô hiệu hóa chúng, qua đó ngăn ngừa lây nhiễm.

Tuy nhiên, 32 đột biến trong protein gai của Omicron sẽ thay đổi hình dạng của cấu trúc này, gây khó khăn cho phản ứng miễn dịch do vắc xin tạo ra. Những đột biến này có thể làm kháng thể ít nhận biết protein gai hơn.

Do vậy, kháng thể sẽ không hoạt động hiệu quả trong việc vô hiệu hóa virus, nhờ đó virus có thể vượt qua hệ thống miễn dịch và xâm nhập vào cơ thể.

Đó cũng là nguyên nhân để ngày 26.11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa biến thể Omicron, ký hiệu B.1.1529, vào danh sách đáng lo ngại.

Giới khoa học cho biết đây là biến thể có số thay đổi trong protein gai nhiều nhất cho đến nay. Có ý kiến cho rằng biến thể xuất hiện từ một người bị suy giảm miễn dịch, và người đã mang virus trong một thời gian dài. Đó có thể là một người bị nhiễm HIV/AIDS chưa được chẩn đoán.

Triệu chứng \”bất thường nhưng nhẹ\”

Bác sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi (SAMA) và là người đầu tiên cảnh báo về biến thể mới, cho biết triệu chứng của bệnh nhân mắc Omicron là “bất thường nhưng nhẹ” hơn so với người nhiễm các biến thể khác.

Theo bác sĩ Coetzee, các biểu hiện thường thấy ở người nhiễm biến thể Omicron là đau cơ, mệt mỏi trong 1-2 ngày và có thể ho nhẹ. Không ai trong số họ có triệu chứng mất khứu giác hoặc vị giác.

\\n

Bà Coetzee lưu ý rằng người nhiễm biến thể Omicron chưa nhiều đến mức làm quá tải các bệnh viện địa phương.

Biến thể Omicron vì sao gây nhiều lo lắng trên khắp thế giới?  - ảnh 2

Nhiều nước áp dụng lệnh cấm đi lại đối với miền nam châu Phi

reuters

Cho đến nay, tất cả người nhiễm Omicron đều trẻ, dưới 40 tuổi, và cũng chưa phát hiện được người đã tiêm vắc xin bị nhiễm.

Bà nói: \”Chúng tôi chỉ mới biết biến thể này 2 tuần. Đúng là nó lây lan, nhưng lúc này, ở vai trò bác sĩ chúng tôi không hiểu tại sao lại phải thổi phồng thông tin đến như vậy\”.

Bà Coetzee nhận xét rằng sẽ cần thêm vài tuần nữa để đánh giá ảnh hưởng của biến thể mới, đặc biệt là với người lớn tuổi và chưa tiêm vắc xin.

Giới khoa học đang có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Tiến sĩ Tom Peacock, một nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London, cảnh báo rằng biến thể này có thể là \”mối lo thực sự\” do số lượng đột biến trong protein gai.

Trong khi đó, Giáo sư Francois Balloux, giám đốc Viện Gien thuộc Đại học London, lại cho rằng \”không có lý do gì để phải lo lắng quá mức, trừ khi tần suất xuất hiện bắt đầu tăng nhanh trong tương lai gần\”.

Previous post Lắt léo chữ nghĩa: Nguồn gốc và ý nghĩa câu Tiên học lễ, hậu học văn
Next post Phát sóng 'Người kể chuyện tình' mùa 5
%d bloggers like this: