Bộ Công an khởi tố, bắt giam Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, tổng giám đốc Thuduc House

Ngày 25.11, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) – Bộ Công an cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (45 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức – Thuduc House) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, điều 174 Bộ Luật hình sự.

Bộ Công an khởi tố, bắt giam Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, tổng giám đốc Thuduc House - ảnh 1

Trụ sở Thuduc House

Đ.S

Theo đó, Thuduc House chuyên đầu tư và kinh doanh địa ốc, bao gồm các dự án xây dựng khu nhà ở, xây dựng chung cư, chợ, văn phòng và hạ tầng kỹ thuật liên quan. Công ty còn mở rộng đầu tư sang lĩnh vực tài chính, kinh doanh xăng dầu, khách sạn, nhà hàng.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng là tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT Thuduc House. Ngoài ra, ông còn giữ nhiều chức vụ tại một số công ty khác.

Hiện C03 đang điều tra mở rộng vụ án.

Như Thanh Niên thông tin trước đó, Thuduc House từng gây xôn xao dư luận liên quan đến tiền thuế. Cụ thể, sau khi tiến hành thanh tra tại Thuduc House, Cục thuế TP.HCM xác định Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài, song bản chất đây là các hợp đồng giả tạo để trục lợi tiền thuế nhà nước. Từ đó, Cục thuế TP.HCM ban hành các văn bản truy thu gần 400 tỉ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp từ Thuduc House, trong các giai đoạn từ 2017 – 2019.

Không đồng ý, Thuduc House nộp đơn khởi kiện ra TAND TP.HCM. Sau đó, theo đề nghị của Thuduc House, TAND TP.HCM ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thu hồi thuế của Cục thuế TP.HCM đối với doanh nghiệp này.

\\n

Khi nhận được các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.HCM, Cục thuế TP.HCM nhiều lần khiếu nại nhưng bị TAND TP.HCM bác khiếu nại.

Đến ngày 24.2.2021, Cục thuế TP.HCM tiếp tục gửi đơn đề nghị TAND TP.HCM hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thu hồi gần 400 tỉ đồng của Thuduc House.

Trong văn bản ngày 24.2, Cục thuế TP.HCM nêu, theo kết quả xác minh tại Hong Kong, 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

Ngoài ra, văn bản Cục thuế TP.HCM cũng nêu, về kết quả phá án, giữa tháng 12.2020, C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó một số con dấu nghi là làm giả…

Từ đó, Cục thuế TP.HCM khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế mà Cục thuế TP.HCM đã ban hành trước đó với Thuduc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay. Và các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.HCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Sau đó, ngày 26.2, TAND TP.HCM đã ra quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thu hồi gần 400 tỉ đồng tiền thuế đối với Thuduc House.

Previous post Bộ Y tế cử chuyên gia hỗ trợ Thanh Hoá sau sự cố tiêm vaccine COVID-19
Next post TP. Thái Nguyên tạm dừng nhiều hoạt động, học sinh học trực tuyến từ 25.11
%d bloggers like this: