Bộ Y tế phản hồi về đề xuất tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 của TPHCM

Bộ Y tế chưa đồng ý để TPHCM tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 thời điểm này.

Tập trung tiêm phủ vaccine mũi 1, mũi 2 

Thông tin về tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 được bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cung cấp trong họp báo chiều 29.11.

Cuối tháng 10, TPHCM dự kiến sẽ triển khai tiêm nhắc mũi 3 cho nhóm nguy cơ cao, lực lượng tuyến đầu chống dịch trong tháng 11 và 12.

Trả lời tại họp báo về kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết sau khi Sở Y tế TPHCM có công văn trình về kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, Bộ Y tế đã có văn bản trả lời về việc này.

Bà Mai thông tin về nội dung trả lời của Bộ Y tế thông tin là Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương rất quan tâm đến việc tiêm vaccine mũi 3 nhưng thời điểm hiện tại sẽ tập trung tiêm hết cho nhóm chưa được tiêm mũi 2, cụ thể là các cháu từ 12 đến 17 tuổi.

Thứ hai, theo chỉ đạo của chính quyền TPHCM, ngành Y tế phải đi từng ngõ gõ từng nhà để hỗ trợ, thuyết phục vận động người dân chưa tiêm vaccine đi tiêm sao cho có độ phủ tốt nhất trên địa bàn thành phố.

“Bộ Y tế có ghi nhận với đề xuất này. Chúng tôi nghĩ trong thời gian sớm nhất sẽ có hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm mũi 3 trên địa bàn TPHCM”, bà Mai nói.

Trước câu hỏi bệnh viện thành phố hiện có đang quá tải hay không, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết số nhập viện ở tầng 2, 3 đang điều trị là trên 11.000, hiện thấp hơn tổng số giường hiện có. TPHCM đang cố gắng không để tình trạng quá tải xảy ra. Thời gian qua, thành phố đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, can thiệp sao cho chăm sóc F0 tốt, giảm tỉ lệ tử vong.

968 nhân viên y tế nghỉ việc trong 10 tháng qua

Thông tin về tình hình nghỉ việc của nhân viên y tế, bà Mai cho biết năm 2020 có 597 nhân viên y tế xin nghỉ việc. Riêng 10 tháng đầu năm 2021, số nghỉ việc là 968 trường hợp.

Khi phân tích về số lượng tăng, Sở Y tế TPHCM nhận thấy số nhân viên nghỉ việc có sự tăng nhẹ ở khu vực điều dưỡng, bác sĩ và một số ở trạm y tế. Dựa trên đơn thư, các trường hợp nghỉ do hoàn cảnh gia đình hoặc yếu tố cá nhân.

“Đối với ngành Y tế, thực sự mà nói, các bác sĩ nếu không nằm trong hệ thống công lập thì sẽ hoạt động tư nhân. Dù công hay tư đều có thể phục vụ, chăm sóc sức khỏe người dân”, bà Mai cho hay.

Để hỗ trợ cho hệ thống y tế, ở cấp thành phố có tổng đài chung 1022, chi nhánh số 3 với trên 200 bác sĩ, tư vấn, chăm sóc sức khoẻ cho F0 khi gọi đến. Ngoài ra, chi nhánh 4 của tổng đài 1022 cũng sẽ hỗ trợ tư vấn cho người dân liên quan đến các bệnh không phải COVID-19.

Thành phố cũng đã khởi động lại hệ thống Thầy thuốc đồng hành với trên 1.500 bác sĩ của các bệnh viện trên cả nước, các bác sĩ được phân công hỗ trợ F0, đánh giá mức độ chuyển nặng để kịp thời điều chuyển viện.

Đồng thời, Sở Y tế cũng có bộ phận chuyển viện để điều chuyển bệnh nhân đến bệnh viện còn trống khi có tổng hợp thông tin từ phía tổng đài 1022 và hệ thống Thầy thuốc đồng hành, từ các trung tâm, bệnh viện chuyển lên.

Để hỗ trợ thêm cho các hệ thống y tế lưu động, hệ thống y tế cơ sở, mới đây, Sở Y tế tham mưu UBND TPHCM đề án chăm sóc F0 tại nhà có sự tham gia của y tế tư nhân, nếu được thông qua, sẽ có thêm một số nguồn lực để người dân có thể chọn gói hỗ trợ tốt nhất.

Previous post Tranh chấp về lối đi có phải là tranh chấp đất đai?
Next post \”Ăn theo\” dự án sân bay Quảng Trị: Đất có nơi nóng sốt, nơi hạ nhiệt
%d bloggers like this: