Bộ Y tế thông tin về biến chủng mới Omicron

Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của SARS-CoV-2 \”chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến thể mới Omicron\”.

Tờ Tiền Phong cho hay, tối 28/11, bộ Y tế phát đi thông tin liên quan đến biến thể mới Omicron của SARS-CoV-2. Đây là biến thể mới đang gây lo ngại trên toàn thế giới trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Theo đó, bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của SARS-CoV-2 \”chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến thể mới Omicron\”.

Tuy nhiên, để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19.

Theo Tri thức trực tuyến, bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi đồng thời báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO và các Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến thể của SARS-CoV-2 để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Trước đó, hôm 26/11, WHO đã triệu tập cuộc họp đặc biệt để bàn cách ứng phó với biến thể B.1.1.529, một siêu biến thể mới của SARS-CoV-2, đồng thời đặt tên cho biến thể này là Omicron.

Theo các nhà khoa học, biến thể Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2.

Biến thể Omicron được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến thể khác, thậm chí có thể lây lan nhanh hơn 500% biến thể Delta.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-thong-tin-ve-bien-chung-moi-omicron-a520625.html

Previous post Nghệ An: Xe máy va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong thương tâm
Next post Công bố hình ảnh đầu tiên so sánh lượng đột biến giữa siêu biến thể Omicron và Delta
%d bloggers like this: