Bông sen vàng gọi tên 'Mắt biếc'

Điện ảnh “nhà nước” lép vế?

Đến đúng ngày khai mạc liên hoan phim (LHP) 18.11, ban tổ chức mới công bố danh sách các bộ phim được lựa chọn tham gia tranh giải, trong đó có 17 phim truyện điện ảnh. NSƯT – đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, Chủ tịch Ban giám khảo phim truyện điện ảnh, nhìn nhận: “Mặt bằng phim tranh giải của nhiều LHP trước đây thấp lắm, chúng tôi vẫn nói đùa là so bó đũa chọn cột cờ. Mấy năm gần đây, chất lượng phim cao hơn. Có thể thấy trong LHP lần này, chúng tôi phải gọi là so lũy tre chọn cột cờ”. Ông Sơn cho rằng các phim tranh giải đa dạng, từ những bộ phim trong “câu lạc bộ trăm tỉ” (doanh thu hàng trăm tỉ đồng), thu hút người xem, cho đến những phim độc lập với cách làm kiểu mới, giành giải thưởng cao tại LHP quốc tế…

Bông sen vàng gọi tên \'Mắt biếc\' - ảnh 1

Mắt biếc với một cảnh quay thơ mộng

Tư liệu

Tại LHP VN lần thứ 22, nhiều bộ phim truyện của điện ảnh “nhà nước” tranh giải: Bình minh đỏ (Hãng phim Hội Điện ảnh VN), Con đường có mặt trời, Khúc mưa (Điện ảnh Quân đội nhân dân), Cơn giông (Công ty CP phim Giải phóng), Lính chiến (Công ty CP phim truyện 1). Đạo diễn Lương Đình Dũng nói ông khó có thể so sánh chất lượng giữa phim của điện ảnh “nhà nước” hay của điện ảnh tư nhân bởi “mỗi bộ phim được thực hiện với những mục tiêu, tiêu chí khác nhau và dựa trên ngân sách của mỗi dự án, định hướng rõ ràng của mỗi nhà sản xuất”. Tuy nhiên, có thể thấy trong số các bộ phim kể trên, ngoại trừ Bình minh đỏ, 4 phim còn lại đều được phát trực tuyến trên VTVgo từ trước khi LHP diễn ra nhiều ngày. Việc này còn có thể coi như phép thử của phim điện ảnh “nhà nước” với khán giả. Dễ thấy, đến khi LHP bế mạc, gần như không có bộ phim nào có thể tạo được hiệu ứng mạnh trong công chúng. Dù có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng không thể phủ nhận nguyên nhân chính vẫn nằm ở chất lượng phim. Nhiều bộ phim không chỉ cũ trong cách kể chuyện, mà còn cũ cả ở kỹ thuật làm phim, như việc nhiều phim vẫn phải lồng tiếng.

Bất ngờ giải đạo diễn xuất sắc

Không có nhiều ngạc nhiên khi giải Nữ diễn viên chính xuất sắc được trao cho NSND Lê Khanh. Vai Lý Lệ Hà, người phụ nữ uy quyền, sống xa hoa nhưng đằng sau là cuộc đời đầy nước mắt trong phim Gái già lắm chiêu 5, không thể làm khó NSND Lê Khanh với tài năng diễn xuất của chị. Dù vậy, nhiều người có phần tiếc cho nữ diễn viên Kaity Nguyễn khi cô đã làm tròn 2 vai diễn với 2 màu sắc hoàn toàn khác biệt là Lý Linh (trong Gái già lắm chiêu 5) và Kathy (Tiệc trăng máu). Tuấn Trần đã “vượt mặt” Trấn Thành để nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc với vai Quắn, chàng trai xốc nổi, ngỗ nghịch, luôn muốn chứng tỏ bản thân trong phim Bố già. Giải thưởng dành cho Tuấn Trần khá thuyết phục, bởi nếu so với vai Ba Sang (do Trấn Thành thủ vai), vai Quắn được thể hiện “đời” hơn và cho thấy bước tiến của nam diễn viên này.

Bông sen vàng gọi tên \'Mắt biếc\' - ảnh 2

Đại diện ê kíp sản xuất phim Mắt biếc nhận giải Bông sen vàng

Hoài Nhân

\\n

Giải Đạo diễn xuất sắc bất ngờ được trao cho Trịnh Đình Lê Minh với bộ phim Bằng chứng vô hình thuộc thể loại “thriller” tâm lý tội phạm ly kỳ, giật gân, được Việt hóa (remake/làm lại) từ bộ phim Blind của Hàn Quốc. Không phủ nhận những cố gắng của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh trong việc đưa những yếu tố, hình ảnh đất nước, con người VN vào trong phim. Tuy nhiên, “phiên bản Việt” của đạo diễn Trình Đình Lê Minh lại chưa cho thấy nhiều sáng tạo. Bằng chứng vô hình công chiếu vào tháng 7.2020 và thất bại thảm hại về doanh thu. Trong số phim Việt hóa tranh giải, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng với Tiệc trăng máu được nhiều khán giả đánh giá cao hơn. Giải Đạo diễn xuất sắc có lẽ sẽ là giải thưởng gây tranh cãi của LHP năm nay.

Có điều trùng hợp là bộ phim điện ảnh giành giải Bông sen vàng năm nay – Mắt biếc, có nhiều cảnh quay được thực hiện tại Huế. Sau hơn 1 tháng công chiếu (từ tháng 12.2019), Mắt biếc đã thu về 172 tỉ đồng. Cùng với đó, từ hiệu ứng của bộ phim, một lượng lớn du khách đã đổ về Huế, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế đã tận dụng tổ chức những tour tham quan các địa điểm quay trong phim. Ngoài ra, 2 bộ phim khác tranh giải là Kiều và Gái già lắm chiêu 5 cũng thực hiện nhiều cảnh tại Huế. LHP VN lần thứ 22 được kỳ vọng tiếp tục là cơ hội để Huế quảng bá cảnh đẹp, thu hút nhiều đoàn làm phim, cũng như du khách tới đây .

Ranh giới, Con chim gỗ, Điểm mù giao thông nhận Bông sen vàng

Giải Bông sen vàng thể loại phim tài liệu thuộc về bộ phim Ranh giới, Trung tâm phim tài liệu và phóng sự, Đài truyền hình Việt Nam sản xuất; giải Bông sen vàng thể loại phim khoa thuộc về bộ phim Điểm mù giao thông, Trung tâm phim tài liệu và phóng sự, Đài truyền hình Việt Nam sản xuất; giải Bông sen vàng thể loại phim hoạt hình thuộc về bộ phim Con chim gỗ, Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất; Giải Bông sen bạc thể loại điện ảnh: phim Bố già; thể loại phim tài liệu: Phim đỏ. Giải thưởng Ban giám khảo dành cho phim điện ảnh: Ròm, Gái già lắm chiêu 5 Những cuộc đời vương giả, Bình minh đỏ. Ngoài ra, nhân sự kiện đăng cai tổ chức LHP Việt Nam lần thứ 22, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã trao giải thưởng dành cho phim có bối cảnh quay đẹp tại Huế cho bộ phim Mắt biếc. Tại lễ trao giải, ban tổ chức cũng đã công bố và trao cờ đăng cai LHP lần thứ 23 sẽ diễn ra tại TP.Đà Lạt, cho tỉnh Lâm Đồng..

Bùi Ngọc Long

Previous post Trung Quốc ngừng xây ‘căn cứ quân sự’ ở UAE sau khi Mỹ can thiệp
Next post Sức khỏe của Tổng thống Biden hiện ra sao?
%d bloggers like this: