Các tiểu hành tinh \’sát thủ\’ đe dọa Trái đất

Các tiểu hành tinh sát thủ đe dọa Trái đất - Ảnh 1.

Một tiểu hành tinh sát thủ bay gần Trái đất – Ảnh: Tech Central

Theo Hãng tin Bloomberg, mỗi ngày Trái đất phải hứng chịu hơn 100 tấn bụi không gian bốc cháy trong khí quyển. Một năm, trung bình có 2 lần, một tiểu hành tinh lớn hơn hoặc tương đương với một chiếc ôtô, sẽ gây ra một vụ nổ đáng kể trước khi bốc cháy.

Từ năm 2000 đến 2013, Tổ chức Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện (CTBTO – một tổ chức quốc tế được thành lập sau khi Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện có hiệu lực) đã phát hiện 26 vụ nổ tiểu hành tinh lớn trong khí quyển, với quy mô 1-600 kiloton. Để so sánh, quả bom hạt nhân nổ ở thành phố Hiroshima (Nhật Bản) chỉ có kích thước 15 kiloton.

Vào tháng 4, các nhà khoa học đã phát hiện ra một tiểu hành tinh có khoảng 1/500 cơ hội va chạm với Trái đất trong thời gian 6 tháng. Nhiều tuần trôi qua, họ xác định tảng đá không gian rộng khoảng 670m hướng đến trung tâm châu Âu, có khả năng gây nguy hại cho 1 triệu người.

Các nhà khoa học, các cơ quan vũ trụ và các tổ chức phòng vệ tranh nhau tìm giải pháp cứu sống con người. Tuy nhiên, tất cả đều nhanh chóng nhận ra đã quá muộn màng, theo ông Lindley Johnson, sĩ quan phòng vệ hành tinh của NASA. 

\”May mắn thay, vào giờ chót tiểu hành tinh này chỉ bay sợt qua gần Trái đất, nhưng lần sau có thể không\”, ông Johnson nói.

Năm 2013, một tiểu hành tinh cao 20m đã phát nổ ở độ cao 32km phía trên thành phố Chelyabinsk (Nga), giải phóng khoảng 500 kiloton năng lượng, khiến 1.500 người bị thương và thổi bay cửa sổ 3.000 căn nhà. Ít nhất 6 thành phố ở miền Trung nước Nga bị thiệt hại. Nếu vụ nổ xảy ra gần mặt đất hơn, thiệt hại có thể sẽ rất thảm khốc.

Một tảng đá không gian đã phát nổ trên độ cao 10km ở vùng Siberia (Nga) vào năm 1908 đã san bằng 2.072km2. Nếu vụ nổ quy mô như vậy xảy ra ở thành phố New York (Mỹ) sẽ gây ra thương vong cho hàng triệu người.

Ai sẽ quyết định đánh chặn vật thể lạ?

Cuối tháng 11 này, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ khởi động tàu vũ trụ DART (Chương trình Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép) với một nhiệm vụ thử nghiệm các công nghệ được thiết kế để chuyển hướng các vật thể không gian nguy hiểm.

Tính đến tháng 1, khoảng 38% trong số 25.000 vật thể có kích thước trên 140m đã được NASA tìm thấy.

NASA đang phát triển một kính viễn vọng không gian tầm xa hơn để tiếp tục tìm kiếm các vật thể trong không gian. Kính viễn vọng hiện đại này dự kiến phóng vào năm 2026.

Trong khi chờ đợi, không một quốc gia và nhà khoa học nào có thể yên tâm trước các vật thể đang bay trong không gian.

Tiểu hành tinh lớn hơn tháp Eiffel sắp lao qua Trái Đất Tiểu hành tinh lớn hơn tháp Eiffel sắp lao qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh cao hơn tháp Eiffel dự kiến sẽ lao sượt qua Trái Đất vào tuần này. Tiểu hành tinh này có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất trong trường hợp xảy ra va chạm.

Previous post Bắt cá đầy thuyền bằng thịt heo
Next post Miền Nam đề phòng thời tiết xấu tuần tới, có thể có áp thấp nhiệt đới
%d bloggers like this: