Cập nhật diễn biến thời tiết nguy hiểm do rãnh áp thấp

Dự báo do ảnh hưởng của rìa phía bắc rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh và nhiễu động gió đông nên hôm nay (30.11), trung Trung Bộ, nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục duy trì thời tiết mưa dông diện rộng. Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo thêm về hình thế mưa dông, sóng lớn và gió mạnh nguy hiểm trên biển. 

Nhiều nơi ở Trung Bộ mưa lớn chạm mức 400mm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, ngày và đêm qua (29.11), khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được một số nơi ở mức cao như Vân Canh (Bình Định) 375mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 359mm, Ba Nam (Quảng Ngãi) 341mm, Phù Cát (Bình Định) 331mm, Phước Sơn (Quảng Nam) 305mm…

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5 – 8 độ vĩ bắc kết hợp với không khí lạnh và nhiễu động gió đông nên ngày hôm nay (30.11), trung Trung Bộ, nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa dự báo ở Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk phổ biến 70-150mm, có nơi trên 200mm. Lượng mưa ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Ninh Thuận và các khu vực khác ở  Tây Nguyên phổ biến 40 – 70mm, có nơi trên 80mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa bắc rãnh áp thấp nên ngày hôm nay (30.11), khu vực Nam Bộ và Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 40 – 70mm, có nơi trên 80mm.

Về tình hình thủy văn, lũ trên các sông ở Quảng Nam đã đạt đỉnh và đang xuống. Hiện nay, lũ trên các sông Kôn (Bình Định) và các sông ở Phú Yên đang lên nhanh, các sông Quảng Nam và Quảng Ngãi đang xuống.

Dự báo trong 6 – 12 giờ tới, lũ trên sông Kôn và các sông ở Phú Yên tiếp tục lên nhanh, đặc biệt trên sông Kôn tại Thạnh Hòa có khả năng lên xấp xỉ đỉnh lũ lịch sử 9,68m (vào năm 2013); các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục xuống.

Trong 12 – 24 giờ tiếp theo, lũ trên sông Kôn và hạ lưu sông Ba dao động ở mức cao (trên báo động 3); các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và thượng lưu sông Ba tiếp tục xuống.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ngập lụt diện rộng tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và Gia Lai. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên. 

Cảnh báo mưa dông sóng lớn trên biển

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ngày và đêm nay (30.11), vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2,0 – 3,0m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực giữa Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0 – 4,0m. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8 – 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0 – 5,0m. Từ đêm nay (30.11), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0 – 4,0m.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên trong ngày và đêm nay (30.11), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Previous post Thưởng Tết để giữ chân người lao động
Next post Tổ chức Tết Sum vầy thích ứng tình hình mới
%d bloggers like this: