CEO BioNTech nhận định thế giới cần tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 hàng năm

Giám đốc điều hành (CEO) của hãng dược phẩm BioNTech cho biết mọi người trên khắp thế giới sẽ cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 mỗi năm một lần.

Mọi người trên khắp thế giới sẽ cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 mỗi năm một lần, ít nhất là đối với vaccine Pfizer, Giám đốc điều hành của BioNTech, Ugur Sahin cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 21/11 (giờ địa phương), khi ông ca ngợi chất lượng của việc tiêm vaccine tăng cường, trang RT đưa tin. 

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức, ông Sahin cho biết ông coi loại vaccine do công ty của mình đồng phát triển là “rất hiệu quả”.

Khi được hỏi liệu mọi người có nên lo lắng về \”các ca nhiễm đột phá\”, trong đó những người đã được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech vẫn có thể mắc COVID-19 có triệu chứng, CEO BioNTech đã bác bỏ những lo ngại đó và nói rằng vaccine mang lại \”sự bảo vệ 90%\” chống lại các trường hợp yêu cầu chăm sóc đặc biệt ở những người trên 60 tuổi.

CEO BioNTech cho biết mức độ bảo vệ “rất cao” đối với bệnh nặng, kéo dài đến 9 tháng. Tuy nhiên, ông cho biết mức này bắt đầu giảm \”từ tháng thứ tư\”.

Để duy trì sự bảo vệ, ông Sahin đã thúc đẩy mạnh mẽ các mũi vaccine nhắc lại, đưa ra lập luận rằng chúng sẽ không chỉ khôi phục mức độ kháng thể mà còn có khả năng giúp “phá vỡ chuỗi lây nhiễm”.

Giám đốc điều hành BioNTech tin rằng trong tương lai, mọi người có thể cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhắc lại mỗi năm một lần. Ông hy vọng sự bảo vệ mà một mũi tiêm tăng cường mang lại sẽ “tồn tại lâu hơn” so với khả năng miễn dịch ban đầu mà một người có được sau khi tiêm hai liều vaccine.

Ông nói: “Các đợt tiêm chủng tiếp theo có thể chỉ cần thiết hàng năm, giống như với bệnh cúm\”. Hiện tại, Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Liên bang Đức – một cơ quan trực thuộc bộ Y tế nước này – khuyến cáo nên tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 6 tháng sau khi một người được tiêm liều thứ hai của vaccine. Họ cũng cho biết rằng \”tiêm chủng tăng cường có ý nghĩa sau một khoảng thời gian tối thiểu khoảng 4 tháng\”.

Cuộc phỏng vấn của ông Sahin diễn ra vài ngày sau khi thông báo Pfizer, BioNTech và Moderna đang kiếm được tổng lợi nhuận 65.000 USD/phút – tất cả đều nhờ vào vaccine ngưa COVID-19 của họ. Đó là theo ước tính của Liên minh vaccine nhân dân (PVA) – một liên minh yêu cầu tiếp cận rộng rãi hơn với vaccine.

PVA ước tính rằng 3 công ty dược phẩm này sẽ kiếm được tổng cộng 34 tỷ USD lợi nhuận trước thuế chỉ trong năm nay, tương đương hơn 1.000 USD/giây và 93,5 triệu USD/ngày.

PVA đã chỉ trích 3 công ty về việc họ từ chối cho phép chuyển giao công nghệ vaccine mặc dù đã nhận được tổng cộng 8 tỷ USD tài trợ công. Liên minh cho biết, một động thái như vậy có thể làm tăng nguồn cung toàn cầu và cứu sống hàng triệu người cũng như đẩy giá xuống.

Bích Thảo (Theo RT) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ceo-biontech-nhan-dinh-the-gioi-can-tiem-nhac-lai-vaccine-ngua-covid-19-hang-nam-a519999.html

Previous post Sóc Trăng: 2 cánh quạt điện gió nặng cả chục tấn đang vận hành thì “rụng”
Next post Lao động về quê ở Cà Mau: Tránh được dịch, không tránh được thất nghiệp
%d bloggers like this: