Châu Âu phê duyệt tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi

Hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech đã cho biết vaccine của họ, được gọi là Comirnaty, đã cho thấy 90,7% hiệu quả chống lại virus corona trong một thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em từ 5-11 tuổi. 

Cơ quan quản lý dược phẩm của EU (EMA) đã phê duyệt việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào ngày 25/11 (giờ địa phương), mở đường cho trẻ em được tiêm mũi đầu tiên khi Châu Âu đang vật lộn với sự gia tăng số ca bệnh COVID-19, theo Reuters. 

EMA khuyến cáo rằng vaccine Pfizer-BioNTech (PFE.N), được Liên minh Châu Âu (EU) chấp thuận sử dụng cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi kể từ tháng 5, được tiêm ở cánh tay trên với hai liều 10 microgram, cách nhau ba tuần. Liều của người lớn chứa 30 microgam.

Sự chấp thuận này được đưa ra vì châu Âu một lần nữa là tâm chấn của đại dịch, chiếm khoảng một nửa số ca mắc và tử vong vì COVID-19.

Việc tiêm chủng cho trẻ em và thanh niên, những người có thể vô tình lây nhiễm COVID-19 cho người khác, được coi là một bước quan trọng để chế ngự đại dịch. Ở Đức và Hà Lan, trẻ em hiện chiếm phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh.

Hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech đã cho biết vaccine của họ, được gọi là Comirnaty, đã cho thấy 90,7% hiệu quả chống lại virus corona trong một thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em từ 5-11 tuổi. 

EMA cho biết: “Lợi ích của Comirnaty ở trẻ em từ 5-11 lớn hơn nguy cơ, đặc biệt là ở những trẻ có tình trạng tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng”. Mặc dù sự phê duyệt cuối cùng là tùy thuộc vào Ủy ban châu Âu, nhưng nó thường tuân theo các khuyến nghị của EMA và một nguồn tin của EU nói với Reuters rằng quyết định có thể sẽ được đưa ra vào ngày 26/11.

\”Khuyến nghị rõ ràng là vaccine BioNTech-Pfizer an toàn và hiệu quả cho trẻ nhỏ, đồng thời có thể cung cấp sự bảo vệ bổ sung\”, ủy viên y tế EU Stella Kyriakides cho biết trên Twitter.

Các nước EU, bao gồm Áo, Ba Lan, Hungary và Cộng hòa Séc hiện đang chuẩn bị các chương trình tiêm chủng trên toàn quốc cho trẻ nhỏ, mặc dù mũi vaccine đầu tiên trong số các mũi tiêm liều thấp sẽ không được thực hiện cho đến ngày 20/12.

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã hoan nghênh \”tin tốt lành\”, lưu ý rằng số lượng trẻ em chưa được tiêm chủng ngày càng tăng.

Tại Pháp, nơi số ca nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh, Bộ trưởng bộ Y tế Olivier Veran cho biết ông sẽ yêu cầu các cơ quan quản lý y tế kiểm tra xem liệu trẻ em từ 5-11 tuổi có thể được chủng ngừa hay không.

Geir Bukholm, Giám đốc kiểm soát nhiễm trùng của Viện Y tế Công cộng Na Uy (NIPH), nói với Reuters rằng Na Uy đang xem xét việc hạn chế sử dụng nó đối với trẻ em mắc các bệnh cơ bản nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư và cấy ghép.

Bích Thảo (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chau-au-phe-duyet-tiem-vaccine-pfizer-cho-tre-tu-5-11-tuoi-a520374.html

Previous post Ứng viên Trung Quốc đắc cử ủy ban điều hành Interpol
Next post Nam Phi phát hiện biến thể có gai nguy hiểm của SARS-CoV-2 khiến số ca nhiễm tăng cấp số nhân
%d bloggers like this: