Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nga

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại sân bay Vnukovo. Đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn có Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga và các quan chức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. Về phía Việt Nam có ông Đặng Minh Khôi – Đại sứ Việt Nam tại Nga, và phu nhân cùng các cán bộ, nhân viên đại sứ quán.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nga - ảnh 1

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại sân bay Vnukovo

TTXVN

Theo đại sứ Đặng Minh Khôi, chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ hai nước. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới; đồng thời khẳng định quan hệ Việt – Nga là quan hệ thủy chung, gắn bó chặt chẽ đặc biệt.

Chuyến thăm cũng khẳng định việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là trong việc cùng nghiên cứu, sản xuất vắc xin, thuốc chữa bệnh và chia sẻ những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp và làm việc với ông Daren Tang, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), tại trụ sở WIPO ở thành phố Geneva (Thụy Sĩ) vào sáng 29.11 (theo giờ VN).

Nhân dịp thăm và làm việc tại WIPO, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và chứng kiến lễ công bố trao danh hiệu “Đại sứ trẻ về sở hữu trí tuệ của WIPO” (WIPO’s IP Youth Ambassador) cho 3 nhà sáng chế trẻ Việt Nam đã sáng chế và phát triển thành công sản phẩm mũ Vihelm (mũ cách ly di động phòng chống dịch Covid-19). Danh hiệu Đại sứ trẻ về sở hữu trí tuệ của WIPO năm 2021 là danh hiệu đại sứ đầu tiên về sáng chế công nghệ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Các nhà sáng chế trẻ Việt Nam vinh dự nhận được danh hiệu trên là Đỗ Trọng Minh Đức (sinh năm 2003, hiện đang học tại Montverde Academy, Florida, Mỹ); Trần Nguyễn Khánh An (sinh năm 2006, học sinh lớp 10 Trường Dewey Schools, Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Phúc (sinh năm 2007, học sinh lớp 9 Trường quốc tế Pháp Lfay, Hà Nội).

\\n

Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam và Nga vẫn duy trì đà hợp tác tăng trưởng tích cực: Năm 2020 kim ngạch đạt 4,85 tỉ USD, tăng 9% so với năm 2019; trong nửa đầu năm 2021 đạt 2,6 tỉ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ 2020. Bên cạnh việc triển khai các dự án trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống như năng lượng, dầu khí, hai bên đang mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới mà Nga có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khoa học công nghệ cao và nghiên cứu khoa học, thúc đẩy các dự án trọng điểm, khuyến khích và tạo điều kiện cho các liên doanh Việt – Nga cũng như doanh nghiệp hai nước đầu tư vào mỗi nước. Về hợp tác trong phòng, chống Covid-19, kể từ thời điểm dịch bệnh bùng phát đến nay, hai nước duy trì phối hợp chặt chẽ trong ứng phó dịch bệnh, đặc biệt trong việc cung ứng và chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin phòng Covid -19.

Theo chương trình, dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo Nhà nước, Duma Quốc gia Nga; Hội đồng An ninh Nga. Chủ tịch nước cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc với các tổ chức hữu nghị Nga – Việt; dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt – Nga và thăm một số doanh nghiệp của Nga.

Việt Nam đóng góp thêm cho chương trình COVAX

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva và có buổi làm việc với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghegreyesus vào chiều 28.11 (theo giờ địa phương). Cùng dự có Giám đốc Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước tuyên bố Việt Nam sẽ đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho COVAX, nâng tổng mức đóng góp tự nguyện của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD.

Về phần mình, Tổng giám đốc WHO bày tỏ ấn tượng trước những quyết tâm, nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế – xã hội, là bài học kinh nghiệm quý báu cho cộng đồng quốc tế.

Ông Seth Berkley và bà Aurélia Nguyen khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ cung cấp vắc xin nhiều nhất, nhanh nhất có thể.

Previous post TPHCM còn 124 trường học được trưng dụng để phòng chống dịch
Next post Ông Trump thách tranh luận về cáo buộc gian lận bầu cử
%d bloggers like this: