Công đoàn dự kiến tặng vé tàu xe, máy bay cho công nhân về Tết

Nhiều công nhân tỏ ra phấn khởi và an tâm khi biết công đoàn dự kiến tặng vé xe, tàu, máy bay cho công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022.

Công nhân háo hức

Mấy ngày nay, được tin CĐ Cty thông báo sẽ tặng vé tàu cho gia đình về quê đón Tết, chị Phạm Thị Hồng Phượng, CN chuyền may 29, phân xưởng B2, Cty Hansae Việt Nam (KCN Tây Bắc Củ Chi, TPHCM) rất phấn khởi và háo hức chờ đợi ngày được về quê ăn Tết. Niềm vui của chị Phượng thật dễ hiểu vì đã 10 năm qua chị chưa được về quê ăn Tết cùng đại gia đình.

Chị Phượng quê Thanh Hóa, chồng quê Hải Phòng, hai vợ chồng có 3 con nhỏ, trong đó một con mới vừa được 10 tháng tuổi. Khi chị Phượng vừa nghỉ thai sản xong cũng là lúc dịch COVID-19 bùng phát, chị phải ở nhà. Chồng chị là lao động tự do, bình thường lúc có việc lúc không, trong đợt dịch vừa qua cũng phải ở nhà nên cuộc sống của gia đình càng vất vả hơn. Dù nhớ cha mẹ, anh em, nhưng do cuộc sống hằng ngày vốn đã khó khăn, lúc Tết cũng không dám về quê vì chỉ riêng tiền tàu, xe cho cả gia đình cũng đã gần chục triệu đồng, chưa kể chi phí khác. Thấm thoắt đã 10 năm trôi qua, chị Phượng chưa về quê ăn Tết. Năm nay, được CĐ Cty thông báo sẽ tặng vé tàu cho gia đình về quê theo chương trình “Chuyến tàu mùa xuân” do LĐLĐ TPHCM tổ chức, vợ chồng chị Phượng quyết tâm về. “Thật sự là khó khăn lắm, nếu không được tặng vé tàu, chắc chắn tôi không dám về quê trong dịp Tết này. Giờ cố gắng làm việc, chắt chiu để có thu nhập về quê dịp Tết” – chị Phượng chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Thủy, CN bộ phận sản xuất dây điện Cty Nissei Việt Nam Electric (KCX Linh Trung 1), quê ở tỉnh Bình Định, cũng cho biết, rất vui khi được CĐ Cty dự kiến sẽ tặng vé tàu để về quê trong dịp Tết tới đây. Chị Thủy chưa có gia đình, dịp Tết nếu ở lại TPHCM thì sẽ rất buồn, nên sẽ cố gắng về quê. Mọi năm, chị Thủy đi xe về quê, nhưng được dự kiến tặng vé tàu, chị Thủy rất phấn khởi vì không phải lo nghĩ đến việc đặt mua vé xe và cảm thấy an tâm hơn khi được đi trên chuyến tàu do CĐ tổ chức. “Chắc chắn sẽ vui và an toàn hơn khi đi xe bên ngoài” – chị Thủy bày tỏ.

Công nhân ít về vì ngại cách ly

Ông Võ Văn Hùng – Chủ tịch CĐ Cty Hansae Việt Nam – cho biết, những năm trước CN của Cty cũng được CĐ các KCX&CN TPHCM tặng vé xe, vé tàu hỏa về quê ăn tết theo chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TPHCM phát động. Những CN được tặng vé tàu, xe rất phấn khởi và sau đó quay trở lại làm việc rất tốt.

Ông Nguyễn Phước Đại – Chủ tịch CĐ Cty Juki Việt Nam (KCX Tân Thuận) – cho biết, hiện CĐ Cty đã biết đến chủ trương tặng 35.000 vé tàu, xe và máy bay của LĐLĐ TPHCM cho các CN có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết và đã triển khai thông báo cho CN có đủ điều kiện đăng ký. Tuy nhiên, năm nay dự kiến số CN về quê ăn Tết sẽ ít hơn năm trước, do nhiều người còn tâm lý e ngại các địa phương sẽ có chính sách phòng, chống dịch COVID-19 khác nhau, chưa biết đến thời điểm Tết sẽ thực hiện cụ thể thế nào nên còn cân nhắc. Tương tự, ông Lưu Kim Hồng – Chủ tịch CĐ Cty Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao TPHCM) – cũng cho biết, có nhiều CN lo ngại sẽ bị cách ly khi về địa phương nên dự kiến số lượng CN về quê trong dịp Tết sẽ ít hơn.

Ông Phạm Chí Tâm – Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM – cho biết, dự kiến trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, các cấp CĐ TPHCM phấn đấu trao tặng 35.000 vé tàu, xe, máy bay cho đoàn viên công đoàn. Đối tượng là những người tích cực tham gia các hoạt động CĐ, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, không vi phạm kỷ luật, có hoàn cảnh khó khăn, 2 năm liền chưa có điều kiện về quê đón Tết, có sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp, hay đạt giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, giải thưởng Nguyễn Văn Linh, Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN, đoạt giải thưởng 28.7, giải thưởng Tôn Đức Thắng…

Riêng chương trình “Chuyến tàu mùa xuân” lần 2 sẽ hỗ trợ 100% vé tàu đưa các gia đình đoàn viên CĐ tiêu biểu (cả vợ, chồng, 2 con dưới 16 tuổi) có nhu cầu về quê đón Tết. “Những trường hợp đoàn viên CĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; đoàn viên CĐ không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 cũng sẽ được xét tặng vé xe về quê đón Tết” – ông Tâm cho biết.

Previous post Hai hệ thống tên lửa này sẽ cùng bảo vệ Nga trước mục tiêu bội siêu thanh?
Next post Hải Phòng ra mắt mô hình thử nghiệm giám sát, điều hành đô thị thông minh
%d bloggers like this: