Công đoàn gắng lo Tết 2022 cho người lao động tốt hơn mọi năm

Tại Bình Dương, đến nay đa số người lao động đã đi làm trở lại, công nhân mong công ty có nhiều việc làm để được tăng ca, thêm thu nhập bù đắp 3 tháng nghỉ vì dịch bệnh vừa qua. Trong khi đó, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương cũng đang triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.

5 năm lỡ hẹn Tết quê

Sau 1,5 tháng Bình Dương chuyển sang trang trạng thái bình thường mới, có nhiều lao động vẫn chưa được đi làm trở lại, kéo theo nhiều vấn đề về đời sống, nhất là khi Tết đang đến gần. Tại một nhà trọ trên đường Thuận Giao (P.Thuận Giao, TP.Thuận An) phóng viên ghi nhận còn khá nhiều người ở nhà, chưa được đi làm, thường ngồi buồn trước cửa phòng trọ.

Anh Trần Trung Kiên (35 tuổi, quê Sóc Trăng) hiện ở nhà trông 2 con nhỏ. Anh Kiên cho biết, vừa trải qua một giai đoạn đầy khó khăn ở Bình Dương. Dịch bùng phát anh phải nghỉ việc ở nhà trọ. Các tháng 7, 8, 9.2021, nơi ở của anh Kiên bị phong tỏa nghiêm ngặt, không thể đi ra ngoài, thiếu thốn đủ thứ. 

“Từ đầu tháng 10.2021, vợ tôi vào công ty làm việc, tôi vẫn chưa thể đi làm. Trường học, nhà trẻ chưa mở lại nên tôi ở nhà trông 2 con. Thời gian tới chắc phải đi gửi các cháu ở điểm giữ trẻ tư nhân để đi làm” – anh Kiên chia sẻ. Nói về Tết 2022, anh Kiên cho biết, chưa chắc có về quê được không vì dịch bệnh còn phức tạp, chỉ mong đi làm trở lại để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Trong khi đó, ở phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, vợ chồng chị Lê Thị Lam (37 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết, cả 2 đã được đi làm trở lại. “Năm nay cả hai vợ chồng phải nghỉ 4 tháng ở nhà phòng dịch, không có lương không có thu nhập, đời sống rất khó khăn. Nay được đi làm trở lại, chúng tôi mong công ty có nhiều đơn hàng được tăng ca, có thêm thu nhập để có tiền chi tiêu trong thời gian tới” – chị Lam chi sẻ.

Còn ở thị xã Bến Cát, anh Bùi Văn Biện (33 tuổi, quê Hòa Bình) vẫn đang lo lắng cho công việc: “Mới đi làm trở lại nhận được tháng lương đầu tiên, hai vợ chồng chi tiêu, đóng tiền trọ là sắp hết. Năm nay không có tiền tích trữ nên chắc không thể về quê. Cả gia đình tiếp tục lỡ hẹn lần thứ 5 đón Tết ở quê. Chúng tôi cố gắng làm thêm để có tiền lo cho 2 con. Chỉ sợ dịch bùng lại, công việc và thu nhập bị ảnh hưởng nữa”.

Công đoàn cố gắng chăm lo cho NLĐ tốt hơn mọi năm

Những ngày giữa tháng 11.2021, khi cuộc sống công nhân đã tạm thời ổn định trở lại sau đợt cao điểm dịch, cán bộ công đoàn Bình Dương lại bắt đầu triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động. Bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch LĐLĐ Bình Dương – cho biết, đơn vị vừa triển khai kế hoạch chăm lo cho đoàn viên người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 xuống các cấp công đoàn.

Theo bà Loan, chủ đề của các hoạt động là “Tết Sum vầy – Xuân bình an” với phương châm tất cả đoàn viên người lao động đều có Tết. Năm nay các hoạt động chăm lo ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch COVID-19, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo và bệnh nghề nghiệp.

LĐLĐ Bình Dương sẽ triển khai các hoạt động thăm tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động. Quan tâm đặc biệt đến những đoàn viên mắc COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện hoặc tại nơi ở. Các cấp công đoàn cũng sẽ thăm tặng quà người lao động khó khăn không về quê đón Tết ở lại các nhà trọ. Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đơn vị cố gắng cân đối các nguồn thu chi, kinh phí công đoàn và vận động xã hội hóa để chăm lo tốt cho người lao động trong năm bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh này. Dự kiến mỗi phần hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn từ 300.000 đồng.

Về phía công đoàn cấp trên cơ sở, CĐ KCN VSIP cũng cho biết, đã có 150.000 người lao động của các KCN VSIP tại Bình Dương đi làm trở lại. Công đoàn KCN VSIP cũng đang triển khai các văn bản chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động xuống các công đoàn cơ sở. Bà Đặng Thị Kim Chi – Chủ tịch CĐ KCN VSIP cũng cho biết, dù kinh phí năm nay eo hẹp, nhưng mục tiêu là phải chăm lo tốt hơn những năm trước. Làm sao để cùng với công nhân lao động vượt qua được giai đoạn khó khăn, đón Tết cũng gọi là đủ đầy, đầm ấm.

Sẽ tổ chức hoạt động vui chơi dịp tết phục vụ NLĐ

Theo dự báo, năm nay số lượng người lao động ngoại tỉnh ở lại Bình Dương đón Tết sẽ đông như năm trước. Mặc dù dịch bệnh nhưng tỉnh Bình Dương vẫn cố gắng tổ chức các hoạt động để chăm lo đời sống tinh thần cho người dân nói chung và người lao động xa quê nói riêng. UBND tỉnh Bình Dương cho biết, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất  kế hoạch tổ chức các hoạt động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trong đó có các hoạt động phục vụ đời sống tinh thần của người lao động như: Chợ hoa Xuân; Đường hoa Xuân; các hoạt động vui chơi giải trí tại Công viên Thủ Dầu Một, Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh…

Previous post 1,3 triệu lao động rời thành phố: Làm thế nào để giữ chân họ?
Next post Bình Định: Nam thanh niên tắm sông, bị nước cuốn trôi mất tích
%d bloggers like this: