Công đoàn giới thiệu việc làm cho người lao động

Khuôn viên Nhà Thiếu nhi TP. Thủ Đức, TPHCM sáng 21.11 náo nhiệt hơn ngày thường với hàng trăm công nhân và người lao động trên địa thành phố tập trung để tham gia Chương trình “CĐ đồng hành cùng doanh nghiệp và tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm cho NLĐ” do LĐLĐ TP. Thủ Đức, TPHCM tổ chức.

Món quà nghĩa tình Công đoàn

Cầm trên tay gói quà gồm nước tương, nước mắm, dầu ăn, hộp sữa đặc và mấy hộp cá LĐLĐ TP.Thủ Đức trao tặng, chị Lê Thị Hằng, CN Cty Freetrend (KCX Linh Trung 1) cho biết, chị thuộc nhóm những CN mới được đi làm trở lại từ ngày 13.11, sau hơn 4 tháng (từ ngày 9.7) phải dừng việc để phòng chống dịch COVID-19. Từ tháng 7 đến hết tháng 9.2021, Cty trả lương tối thiểu vùng (4,42 triệu đồng), sau đó từ đầu tháng 10 trả 50% lương tối thiểu vùng cho những ngày phải dừng việc. Do thu nhập thấp, cuộc sống của chị Hằng và gia đình rất khó khăn. “Được tặng phần quà trong lúc khó khăn hiện nay là rất đáng quý”, chị Hằng nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hà, CN Cty May Việt Thắng, người cũng được nhận quà cho biết chị phải ngừng việc từ tháng 7 đến ngày 4.10 mới đi làm trở lại. Tháng 10 do làm ít ngày công và tính theo sản phẩm, nên chị chỉ nhận được 3,5 triệu đồng tiền lương. Trong khi đó, hằng tháng, chỉ riêng tiền nhà trọ đã phải trả 1,1 triệu đồng (đã được chủ nhà bớt 300.000 đồng), nên mọi chi tiêu trong gia đình phải hết sức tằn tiện để chống chọi với khó khăn. Cũng như chị Hằng, chị Hà cảm thấy vui và ấm lòng khi được nhận những món quà tình nghĩa của tổ chức Công đoàn trao tặng trong lúc khó khăn này.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Thủ Đức cho biết, trong chương trình ngày 21.11, LĐLĐ TP.Thủ Đức trao tặng 300 phần quà (200.000 đồng/phần) nhằm hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, LĐLĐ TP.Thủ Đức cũng tri ân các nhà hảo tâm, các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đã hỗ trợ vật chất cho tổ chức công đoàn TP.Thủ Đức để chăm lo cho các đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4 vừa qua.

Chăm lo về lâu dài

Tại Chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp và tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm cho NLĐ còn có nhiều gian hàng của các doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Anh Trương Văn Tâm, tài xế xe du lịch, có mặt từ sớm và đăng ký tuyển dụng tại gian hàng của Tổng Công ty Đối tác chân thật, chuyên về Logistic. Anh Tâm cho biết, nhà ở phường Bình Trưng Đông, TP.Thủ Đức, trước đây từng làm lái xe dịch vụ, hằng tháng thu nhập khoảng 8 triệu đồng. Mấy tháng dịch bệnh COVID-19 bùng phát, anh phải nghỉ việc và không có thu nhập. Từ đầu tháng 10.2021, anh đã đi tìm việc tại một số nơi nhưng chưa có việc làm do nhu cầu tuyển dụng ít. Nghe tin LĐLĐ TP.Thủ Đức tổ chức giới thiệu việc làm cho NLĐ, anh đến và đã đăng ký xin việc với mức lương 7 triệu đồng/tháng. “Tiền lương ít hơn thu nhập khi tôi làm lái xe dịch vụ, nhưng mình chấp nhận vì nếu đi làm ở doanh nghiệp thì cơ hội việc làm và thu nhập ổn định hơn. Chưa kể mình còn được tham gia BHXH, có BHYT…”, anh Tâm chia sẻ.

Một điểm nhấn trong chương trình là việc LĐLĐ TP.Thủ Đức phối hợp với BHXH TP.Thủ Đức trao tặng 30 sổ BHXH tự nguyện cho các đoàn viên nghiệp đoàn và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Anh Võ Văn Mẹo, hơn 40 tuổi, đoàn viên Nghiệp đoàn môtô 3 bánh TP.Thủ Đức cho biết, từ trước tới nay do làm công việc tự do, thu nhập không ổn định, khi có việc thì được 7, 8 triệu đồng/tháng nên nhiều khi cũng lo lắng khi về già sức khỏe yếu, mà không có lương hưu, cuộc sống sẽ rất khó khăn. Cách đây mấy tháng, anh tham gia Nghiệp đoàn môtô 3 bánh do LĐLĐ TP.Thủ Đức thành lập và được tuyên truyền về BHXH tự nguyện, nhưng còn đắn đo chưa tham gia. “Nay được tặng 1 năm BHXH tự nguyện, tôi sẽ quyết tâm hằng tháng bớt ra một khoản tiền vài trăm nghìn đồng tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu, không phải sống phụ thuộc con cháu. Việc tặng sổ BHXH tự nguyện là cách chăm lo lâu dài cho đoàn viên của tổ chức Công đoàn”, anh Mẹo bày tỏ.

Previous post TPHCM chỉ còn 7.000 liều thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19
Next post Dự báo thời tiết 23.11: Bắc Bộ tiếp tục giảm nhiệt, rét sâu về đêm và sáng
%d bloggers like this: