Công đoàn hỗ trợ pháp lý giúp công nhân nhận 5,2 tỉ đồng quyền lợi

Dịch COVID-19 đã tác động ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhiều NLĐ trên địa bàn tỉnh Long An. Cùng với các hoạt động an sinh xã hội, các cấp Công đoàn quan tâm thực hiện vai trò, nhiệm vụ tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

Tiếp sức công nhân vượt qua đại dịch

Gia đình chị Lê Thị Nhi trọ tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa gặp rất nhiều khó khăn do thời gian dài không có việc làm do dịch bệnh. “Cuộc sống của gia đình 4 người rất khó khăn nhưng chúng tôi được các cấp chính quyền, mạnh thường quân, chủ nhà trọ và Công đoàn hỗ trợ nhu yếu phẩm và cả tiền, miễn giảm tiền thuê trọ nên cũng đỡ đi phần nào…”, chị Nhi nói.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp Công đoàn Long An đã linh động thực hiện tiếp nhận tư vấn pháp luật, hướng dẫn và bảo vệ gián tiếp cho trên 2.000 lượt NLĐ, đoàn viên làm việc trong doanh nghiệp, lao động tự do và người sử dụng lao động. Công đoàn tổ chức 10 cuộc tư vấn pháp luật lưu động cho hàng nghìn NLĐ tại các  cơ quan, doanh nghiệp, khu nhà trọ đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Thực hiện tư vấn trên trang Facebook Công đoàn Long An, có khoảng 7.000 lượt người xem và chia sẻ. 

LĐLĐ tỉnh Long An còn tiếp nhận và giải thích cho rất nhiều đoàn viên, NLĐ hiểu rõ hơn các chính sách của Tổng LĐLĐVN như hỗ trợ suất ăn “3 tại chỗ”; hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho đoàn viên NLĐ đang thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”…

Chị Phan Thị Liên, làm việc trong KCN Thuận Đạo, huyện Bến Lức cho biết: “Thời điểm dịch bệnh tôi rất quan tâm đến các chế độ, chính sách hỗ trợ NLĐ. Với thắc mắc và các thủ tục chưa hiểu rõ tôi sẽ liên lạc với cán bộ Công đoàn để được giải thích, hướng dẫn”.

Tham gia hỗ trợ pháp lý cho công nhân

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An Lê Thị Thu Cúc cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp nhưng trong năm 2021, Công đoàn đã nắm bắt và tham gia kịp thời hỗ trợ pháp lý cho hàng trăm NLĐ làm việc tại Cty TNHH Magic, Cty TNHH Golden Bell, Cty Cơ Khí Nam Hưng, Cty TNHH IML. Từ đó, Công đoàn tham gia bảo vệ cho hàng trăm NLĐ đang làm việc ở các công ty trên tại TAND huyện Cần Giuộc và Cần Đước. Qua đó, NLĐ nhận được hơn 5,2 tỉ đồng (BHXH là 4,4 tỉ đồng; tiền lương và các khoản khác hơn  806 triệu đồng).

Tiêu biểu, Cty TNHH MTV Magic Vina nợ BHXH của gần 400 CNLĐ từ tháng 1 đến tháng 5.2021. Sau khi nắm được thông tin, Công đoàn các KCN đã làm việc với Ban Giám đốc công ty nhưng do công ty còn nợ tiền các đối tác cung cấp hàng nên đã bị đối tác khởi kiện ra tòa, đồng thời đề nghị Tòa án phong tỏa tài khoản. Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh phân công cán bộ tư vấn pháp luật hỗ trợ cùng với Công đoàn các Khu công nghiệp tư vấn cho NLĐ làm đơn khởi kiện đòi nợ BHXH; phân công Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn các Khu công nghiệp nhận ủy quyền của NLĐ để nộp đơn khởi kiện tại TAND huyện Cần Giuộc, thu thập chứng cứ và tham gia tố tụng tại Tòa án.

“Sau hai lần hòa giải, công ty đối tác đã đồng ý cho Cty TNHH MTV Magic Vina trích 1,3 tỉ đồng trả nợ đóng BHXH; công ty cũng đồng ý trích kinh phí từ việc thanh lý máy móc, thiết bị để trả nợ 552 triệu đồng kinh phí, đoàn phí còn nợ cho tổ chức Công đoàn”, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Long An Bùi Thị Ngọc Trang thông tin.

Bà Cúc cho hay, hiện nay, tình hình hoạt động sản xuất cơ bản ổn định trở lại, tuy nhiên, do đã và đang ảnh hưởng của dịch bệnh nên các cấp Công đoàn vẫn tiếp tục huy động thêm các nguồn lực để thăm hỏi, hỗ trợ NLĐ gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, luôn đồng hành, hướng dẫn NLĐ về các chế độ, chính sách và thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho NLĐ.

Trước đợt dịch thứ 4, trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng 13.483 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với khoảng 370.000 lao động. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 chỉ còn khoảng 1.500 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có khoảng 800 doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với hơn 42.600 lao động.

Các cấp Công đoàn Long An đã nỗ lực, cố gắng hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên thông qua các chương trình nổi bật như: “Gói an sinh Công đoàn”; “Chuyến xe nghĩa tình – Kết nối yêu thương”; “Trao sữa yêu thương – Ấm tình Công đoàn”; “Công đoàn trao gửi yêu thương – cùng em đến trường”;… Tổ chức Công đoàn còn kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi công nhân lao động tử vong do COVID-19 và các trường hợp F0, F1, F2; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu; hỗ trợ bữa ăn cho lao động thực hiện “3 tại chỗ”… với tổng số tiền gần 120 tỉ đồng.

Previous post Truyền thông là động lực thúc đẩy hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ
Next post Hội Kiến trúc sư VN chưa đồng thuận phương án kiến trúc công trình đồi Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt
%d bloggers like this: