Công đoàn về tận quê của công nhân qua đời do COVID-19 bù đắp mất mát

ĐỒNG NAI – Nhằm chia sẻ, bù đắp mất mát với những gia đình có công nhân qua đời do dịch bệnh COVID-19, Công đoàn cơ sở Công ty Changshin Việt Nam đã trực tiếp về nhà công nhân tại tỉnh Ninh Thuận để thăm hỏi, động viên và trao tặng số tiền gần 270 triệu đồng.

Chia sẻ với gia đình công nhân

Ngày 24.11, Ban giám đốc cùng Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên và trao quà cho gia đình 3 công nhân qua đời do COVID-19 tại huyện Thuận Nam, huyện Ninh Phước và TP.Phan Rang – Tháp Chàm, thuộc tỉnh Ninh Thuận.

Ngoài vòng hoa thăm viếng, đại diện Công đoàn Cơ sở Công ty còn trao số tiền 270 triệu đồng cho mỗi gia đình công nhân. Trong đó bao gồm tiền từ Hội tương trợ gia đình Changshin quyên góp, tiền hỗ trợ từ công ty và hỗ trợ từ tổ chức công đoàn.

Ông Đặng Tuấn Tú – Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty TNHH Changshin Việt Nam cho biết: Nhằm chia sẻ khó khăn, gánh nặng với gia đình của người lao động công ty gặp phải do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, do đó Ban chấp hành CĐCS Công ty phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp thăm hỏi, động viên gia đình công nhân qua đời do dịch bệnh COVID-19. “Mặc dù số tiền không lớn, nhưng đó là tấm lòng của tất cả người lao động trong công ty chia sẻ với nhau, vì chúng ta là những người trong một gia đình với nhau” – ông Tú chia sẻ.

Hội tương trợ gia đình Changshin

Được biết, hầu hết số tiền hỗ trợ gia đình công nhân trong đợt này được trích từ Hội tương trợ gia đình Changshin do Ban chấp hành CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam phát động và thành lập từ tháng 9.2002.

Theo đó, khi một thành viên trong Hội qua đời thì các thành viên trong hội sẽ đóng góp mỗi người là 7.000 đồng để giúp đỡ và chia sẻ những khó khăn, mất mát với gia đình hội viên đó.  Nếu Hội viên đã có gia đình và nuôi con dưới 18 tuổi thì tổng số tiền Hội thu được sẽ gửi tiết kiệm cho các con đến khi trưởng thành 18 tuổi thì sẽ là chủ sở hữu của tài khoản tiết kiệm trên. Hàng tháng, gia đình hoặc người nuôi dưỡng các con sẽ trực tiếp nhận số tiền lãi để hỗ trợ cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng. 

Mục đích xây dựng Hội này, Công đoàn muốn giúp đỡ, chia sẻ những gánh nặng giúp người lao động an sinh, yên tâm lao động sản xuất. “Có trường hợp công nhân ở quê xa vào Đồng Nai làm việc nhưng chẳng may mất do tai nạn giao thông, khi đó Công đoàn đã đứng ra ứng tiền giúp gia đình họ. Sau khi ổn định, gia đình công nhân này quay lại thì Công đoàn sẽ tiếp tục bàn giao số tiền còn lại” – ông Tú chia sẻ. 

Do tính chất nhân văn của hội, nên gần như 100% người lao động đều đăng ký tham gia, ký tên và có trách nhiệm. Thậm chí, những công nhân đã về hưu vẫn tham gia hội. Theo thống kê từ khi thành lập hội đến nay, Hội tương trợ gia đình Changshin đã hỗ trợ cho gia đình của 280 hội viên qua đời với tổng số tiền là trên 44 tỉ đồng. 

Trong đợt dịch lần thứ 4 vừa qua, tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam có 15 công nhân qua đời do dịch bệnh COVID-19.

Previous post Sa Pa khẩn tìm người liên quan đến du khách mắc COVID-19
Next post Đại học Duy Tân vào top 5 trường đại học tốt nhất Việt Nam
%d bloggers like this: