Công đoàn xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Viên chức Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Lai Châu, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành kế hoạch chăm lo Tết Nhâm Dần 2020 cho đoàn viên, người lao động.

2 tỉ đồng động viên đoàn viên, người lao động khó khăn 

Về Kế hoạch tổ chức “Tết Sum vầy – Xuân Bình an” năm 2022, ông Nguyễn Văn Đông – Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam – cho biết – dịp Tết Nhâm Dần 2022, Công đoàn Viên chức Việt Nam sẽ dành 2 tỉ đồng (tương đương 2.000 túi quà, mỗi túi trị giá 1.000.000 đồng) để thăm hỏi động viên cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các các công đoàn trực thuộc. Số tiền này được trích từ kinh phí hoạt động xã hội của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Ngoài ra, Công đoàn Viên chức Việt Nam còn tặng quà 2 triệu đồng/suất (kèm theo 1 túi quà trị giá 300.000 đồng) cho các đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tử vong do COVID-19, hoặc con bị bệnh hiểm nghèo, bố hoặc mẹ bị tử vong do COVID-19. Bên cạnh đó, Công đoàn Viên chức Việt Nam còn vận động công đoàn trực thuộc ủng hộ “Túi quà Tết kết nối yêu thương”, dành những phần quà Tết gửi đến đoàn viên công đoàn của 5 tỉnh, thành phố phía Nam gồm: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Cần Thơ và 3 tỉnh, thành phố phía Bắc: TP.Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang. Mỗi địa phương ít nhất 100 phần quà, trị giá mỗi phần quà là 350.000 đồng gửi đến công đoàn viên chức các tỉnh, thành phố để trao đến đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chăm lo tốt nhất cho đoàn viên và NLĐ 

Còn tại Lai Châu, bà Nguyễn Thị Thiện – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh – cho biết, mục đích tổ chức Tết Sum vầy – Xuân bình an 2022 là các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động nhất là đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ; đảm bảo mọi đoàn viên và người lao động được đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc. 

Theo đó, việc tổ chức các hoạt động chăm lo phải thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Các cấp công đoàn chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, đề xuất người sử dụng lao động, lãnh đạo đơn vị và huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức chăm lo tốt nhất cho đoàn viên và người lao động. “LĐLĐ tỉnh sẽ ưu tiên lựa chọn, hỗ trợ đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn rủi ro, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ… các gia đình chính sách” – bà Nguyễn Thị Thiện cho biết. 

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh cũng vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo kế hoạch này, đối tượng chăm lo là người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn tại thời điểm thực hiện kế hoạch này; đoàn viên là cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập có hoàn cảnh khó khăn thuộc một trong số các trường hợp sau: Bản thân đang phải ở trong các khu cách ly tập trung, khu phong toả, mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế; đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, là người khuyết tật, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bản thân hoặc vợ/chồng, con bị bệnh nặng phải điều trị dài ngày; gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Mức chi đối với 2 đối tượng trên là 300.000 đồng/người.  

Đối với đoàn viên và người lao động tại đơn vị hành chính và sự nghiệp công lập (không thuộc đối tượng có hoàn cảnh khó khăn) thì công đoàn cơ sở chủ động cân đối nguồn tài chính và đề nghị chuyên môn hỗ trợ để chăm lo, thăm hỏi.

Previous post Cần cơ chế để người lao động quay lại tham gia BHXH
Next post LĐLĐ Bà Rịa – Vũng Tàu thăm hỏi động viên giáo viên có hoàn cảnh khó khăn
%d bloggers like this: