Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-19

Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-19 - ảnh 1

Cộng hòa Czech có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 ở mức thấp so với tỷ lệ trung bình chung của châu Âu

AFP

Theo Reuters ngày 17.11, Cộng hòa Czech sẽ cấm người chưa tiêm vắc xin Covid-19 tham dự các sự kiện công cộng kể từ ngày 22.11, cho dù họ có giấy xét nghiệm âm tính.

Thủ tướng Andrej Babis cho hay quy định mới được chính phủ thông qua sau làn sóng lây nhiễm gia tăng tại nước này, với con số kỷ lục là 22.479 ca được ghi nhận trong ngày 16.11.

Nhiều nước châu Âu khác như Đức, Áo và Slovakia cũng ghi nhận số ca nhiễm gia tăng và bắt đầu siết các quy định phòng chống dịch.

“Từ ngày 22.11, chỉ những người tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh mới được dự các sự kiện công cộng. Mọi người sau cùng phải tin rằng Covid-19 là bệnh chết người”, theo Thủ tướng Babis.

Cộng hòa Czech hiện ghi nhận 1.930.214 ca nhiễm Covid-19 với 31.709 ca tử vong và 1.733.498 ca hồi phục. Tỷ lệ tiêm đủ vắc xin chỉ đạt 57,6% so với mức trung bình chung của Liên minh châu Âu là 64,9%.

Tại Thụy Điển, chính phủ cho hay sẽ áp dụng thẻ xanh Covid-19 từ ngày 1.12 đối với các sự kiện trong nhà có hơn 100 người.

Trước đó vào ngày 1.11, Thụy Điển dỡ bỏ quy định buộc người đã tiêm đủ vắc xin và có triệu chứng phải xét nghiệm. Tuy nhiên, chính phủ đang áp dụng lại sau khi bị chỉ trích.

\\n

Tăng cường cung cấp vắc xin

Liên quan vắc xin, theo AFP, cơ chế chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX hiện đã phân phối hơn 500 triệu liều trên toàn thế giới.

Cơ chế do WHO dẫn đầu được thành lập nhằm đảm bảo rằng các nước nghèo có vắc xin Covid-19, nhưng vấp phải nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn cung.

Hồi đầu năm, COVAX hy vọng sẽ phân phối 2 tỉ liều trong năm nay. Hiện 500 triệu liều đã được phân phối đến 144 nước và vùng lãnh thổ. Có 92 quốc gia và vùng lãnh thổ nghèo nhất được tiếp cận miễn phí với nguồn vắc xin do các nhà tài trợ lo chi phí.

Hơn 7,5 tỉ liều vắc xin đã được tiêm trên thế giới, với tỷ lệ 143 liều/100 người tại các nước thu nhập cao và chưa đến 7 liều/100 người tại các nước thu nhập thấp.

Có 5 trong số những nước nghèo nhất là Chad, CHDC Congo, Congo, Haiti, Nam Sudan và Yemen thậm chí không có đủ vắc xin để tiêm đạt tỷ lệ 2% dân số.

Trong một diễn biến khác, theo AP, chính phủ Mỹ dự kiến sẽ bơm hàng tỉ USD cho các hãng dược nhằm đẩy mạnh sản xuất vắc xin Covid-19, với hy vọng đạt năng suất thêm 1 tỉ liều/năm để chia sẻ với thế giới.

Previous post Tiêm kích F-35B trên tàu sân bay Anh rơi xuống biển
Next post Taliban kêu gọi Mỹ dỡ phong tỏa tài sản của Afghanistan
%d bloggers like this: