Công nhân ngoại tỉnh gặp khó khi vào Đồng Nai làm việc

Sau hơn 1 tháng mở cửa, gần như 100% doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn hàng nghìn công nhân sinh sống ở TPHCM và Bình Dương làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai  chưa thể đi xe máy cá nhân vào tỉnh này  làm việc.

Công nhân phải ở trọ để làm việc

Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (TP.Biên Hoà, Đồng Nai) nằm giáp ranh với tỉnh Bình Dương. Công ty gia công giày, lao động dao động từ 16.000 – 17.000 người. Đến nay, số lao động đi làm trở lại đạt 94%, nhưng vẫn còn khoảng 2.000 công nhân của công ty này sinh sống ở TPHCM và tỉnh Bình Dương gặp khó khăn khi trở lại làm việc sau dịch.

Ông Nguyễn Tấn Pháp – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouchen Việt Nam cho biết, công ty đã có văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai về việc cho phép người lao động từ TPHCM và Bình Dương qua tỉnh Đồng Nai làm việc bằng xe máy cá nhân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được đồng ý, mà chỉ cho phép đưa rước công nhân bằng xe ôtô. Trong khi đó, số lao động trên đều là những lao động làm việc lâu năm tại doanh nghiệp, tay nghề cao.

“Vì chưa có văn bản chính thức nên công ty vẫn chưa dám cho người lao động đi xe máy cá nhân vào Đồng Nai làm việc” – ông Pháp cho biết thêm.

Để có thêm lao động, Công ty Pouchen ra chính sách khuyến khích công nhân từ TPHCM và Bình Dương vào Đồng Nai làm việc sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ tiền nhà trọ 1 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, đã có khoảng 1.000 công nhân từ TPHCM và Bình Dương đồng ý ở trọ lại Đồng Nai để làm việc. Doanh nghiệp cũng phải chịu thêm một khoản kinh phí không nhỏ để lo nhà trọ cho công nhân. Tuy nhiên, vẫn còn rất đông công nhân vì hoàn cảnh gia đình, nuôi con nhỏ… không thể ở lại Đồng Nai làm việc.

Trong khi đó, nhà máy của Công ty TNHH Changshin Việt Nam tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cũng giáp ranh tỉnh Bình Dương và có hơn 2.000 NLĐ sinh sống ở tỉnh Bình Dương làm việc tại nhà máy. Hằng ngày, để đến Đồng Nai làm việc, số lao động từ Bình Dương đi một chuyến phà qua Đồng Nai làm việc. Tuy nhiên, sau khi mở được một thời gian thì bến phà lại tạm ngưng, công nhân phải đi đường vòng để đi làm rất vất vả. Nhiều công nhân cho biết, quãng đường đi vòng xa hơn khoảng 30km, trong khi nếu đi qua phà chỉ mất 15 phút là tới nơi làm việc. Chị Nguyễn Thị Kim Hoà (huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cho biết: “Ngày thường tôi đi làm qua bến phà Bà Miêu chừng 15 phút là tới nhà máy, nhưng phà bị tạm ngưng hoạt động, đi đường vòng phải mất cả tiếng mới tới nơi”.

Theo Công đoàn cơ sở Công ty Changshin VN, có hơn 1.000 công nhân hoặc đi đường vòng qua cầu Thủ Biên để đến công ty làm việc, hoặc ở trọ lại Đồng Nai để làm việc. Công ty TNHH Changshin Việt Nam có khoảng 42.000 công nhân lao động thì hiện đã đi làm gần như đầy đủ.

Kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét

Liên quan đến vấn đề người lao động đi xe máy cá nhân từ Bình Dương và TPHCM vào Đồng Nai làm việc, phóng viên Báo Lao Động đã trao đổi với ông Lê Văn Danh – Phó trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai nhằm tìm giải pháp tháo gỡ, giúp người lao động bớt khó khăn, ông Danh cho biết: Ban quản lý sẽ kiến nghị với UBND tỉnh Đồng Nai về vấn đề này.

Theo dự báo từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai, từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp trên địa bàn đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 50.000 lao động để đáp ứng các đơn hàng, nhanh chóng phục hồi sản xuất. Để cùng các doanh nghiệp đón thêm người lao động trở lại phục hồi sản xuất, tỉnh Đồng Nai cũng đưa ra chính sách đón cả công nhân, người lao động đã tiêm hoặc chưa tiêm vaccine trở lại tỉnh Đồng Nai làm việc với nhiều ưu đãi như: Hỗ trợ đưa rước, tiêm vaccine mũi 1 và đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 2 cho người lao động, hỗ trợ tiền nhà trọ 300.000 đồng/người/lần… Hiện nay tỉnh Đồng Nai có hơn 1.700 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, với tổng số lao động hơn 600.000 người.H.A.C

Previous post Hà Nội chia 4 cấp độ điều trị cho các F0 nếu xuất hiện 30.000 ca bệnh
Next post Lịch trở lại trường của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước
%d bloggers like this: