Công ty Israel đứng sau phần mềm gián điệp đối diện nguy cơ vỡ nợ

Công ty Israel đứng sau phần mềm gián điệp đối diện nguy cơ vỡ nợ - ảnh 1

Gian hàng của NSO tại một triển lãm quốc phòng an ninh tại Tel Aviv

Reuters

NSO Group là công ty phát triển phần mềm gián điệp Pegasus giúp các khách hàng của công ty sử dụng vào mục đích giám sát.

Sau khi bị cáo buộc bán phần mềm cho chính phủ nhiều nước và liên quan đến hoạt động nghe lén quy mô lớn, trong đó mục tiêu được cho là có cả giới nguyên thủ quốc gia, chính trị gia, nhà báo…, NSO Group đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại, đồng nghĩa bị cấm mọi giao dịch với Mỹ. Công ty khẳng định chỉ bán phần mềm vì mục đích chống tội phạm và đã chấm dứt hợp đồng với các bên lạm dụng sản phẩm trái với quy định.

Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s ngày 22.11 hạ mức tín nhiệm đối với NSO xuống mức thấp hơn điểm số có thể đầu tư đến 8 bậc, theo đài RT. Hãng đánh giá của Mỹ giải thích rằng NSO đang ngày càng có nguy cơ vi phạm điều khoản các thỏa thuận trả nợ.

\\n

Năm ngoái, NSO báo cáo dòng tiền mặt ở mức âm dù được định giá khoảng 1 tỉ USD sau vụ mua lại quyền sở hữu công ty vào năm 2019. Moody’s cho rằng việc sụt giảm doanh thu hiện nay và việc phải chia lợi nhuận cho các cổ đông có thể sẽ khiến công ty suy kiệt trong năm nay.

Moody’s ước tính rằng khoản nợ của NSO sẽ vượt mức tiền lãi gần 6,5 lần trong năm nay.

Trong khi đó, hãng xếp hạng tín dụng S&P xếp loại NSO ở mức B-, đồng nghĩa công ty vẫn có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ tài chính nhưng rất mỏng manh trước những điều kiện kinh tế bất lợi.

Tính đến tháng 6, NSO có khoảng 29 triệu USD tiền mặt không bị hạn chế và đã tiêu hết hạn mức tín dụng 30 triệu USD.

Previous post Bảo tồn di sản ở 'bảo tàng sống'
Next post Đà Nẵng: Nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho 3 đối tượng
%d bloggers like this: