COVID ở châu Phi giảm nhanh đến mức… không hiểu nổi

COVID ở châu Phi giảm nhanh đến mức... không hiểu nổi - Ảnh 1.

Một người phụ nữ cùng con gái đang bán nước giải khát tại khu chợ ở Zimbabwe trong dịch COVID-19 – Ảnh: AP

Mặc dù vẫn chưa rõ con số tử vong cuối cùng của dịch COVID-19 sẽ là bao nhiêu, nhưng kịch bản thảm khốc đó vẫn chưa thành hiện thực ở Zimbabwe hoặc phần lớn châu Phi, theo Hãng tin AP.

\”COVID-19 biến mất\”?

Tại một khu chợ sầm uất ở một thị trấn nghèo bên ngoài thủ đô Harare của Zimbabwe, anh Nyasha Ndou để khẩu trang trong túi. Cùng hàng trăm người khác không đeo khẩu trang, anh chen lấn mua bán trái cây và rau quả bày trên bàn gỗ và tấm nhựa.

Cũng như ở phần lớn Zimbabwe, tại đây câu chuyện về dịch COVID-19 nhanh chóng bị lãng quên. \”Các cuộc mittinh chính trị, những buổi hòa nhạc và cuộc tụ họp tại gia đã quay trở lại. COVID-19 đã biến mất\”, anh Ndou nói.

Đầu tuần này, cả nước Zimbabwe chỉ ghi nhận 33 trường hợp COVID-19 mới và không có trường hợp tử vong nào. Số liệu này phù hợp với sự sụt giảm gần đây của dịch COVID-19 trên khắp châu Phi. Dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy các ca nhiễm dịch ở châu lục này đã giảm kể từ tháng 7.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng việc thu thập dữ liệu COVID-19 có thể chưa chính xác. Đặc biệt là ở các quốc gia châu Phi với hệ thống giám sát chắp vá. Đồng thời, cảnh báo xu hướng dịch COVID-19 đang suy giảm có thể dễ dàng bị đảo ngược.

Châu Phi hiện có khoảng 1,3 tỉ dân. Tính đến ngày 18-10, theo số liệu châu Phi báo cáo với WHO, lục địa đen chỉ ghi nhận 8,4 triệu ca mắc COVID-19 và thực hiện tổng cộng 70 triệu xét nghiệm.

Còn bí ẩn nào khiến nhà khoa học bối rối?

Bà Wafaa El-Sadr, chủ nhiệm bộ môn y tế toàn cầu tại Đại học Columbia (Mỹ), cho biết: \”Châu Phi không có vắc xin và các nguồn lực để chống lại COVID-19 như ở châu Âu và Mỹ. Song bằng cách nào đó, họ có vẻ đang sống tốt hơn\”.

Chưa tới 6% người dân châu Phi được tiêm chủng. Trong các báo cáo hằng tuần về đại dịch, WHO đã mô tả châu Phi là \”một trong những khu vực ít bị ảnh hưởng COVID-19 nhất trên toàn cầu\”.

Một số nhà nghiên cứu cho biết dân số của lục địa này rất trẻ, độ tuổi trung bình là 20 so với khoảng 43 ở Tây Âu. Ngoài tỉ lệ đô thị hóa thấp hơn, xu hướng dành thời gian ở ngoài trời nhiều có thể giúp người dân tránh được tác động của virus SARS-CoV-2 nhiều hơn.

Một số nghiên cứu đang thăm dò xem liệu có thể có những giải thích khác, bao gồm cả lý do di truyền hoặc quá khứ nhiễm các bệnh ký sinh trùng hay không.

Ngày 19-11, tại cuộc họp của Hiệp hội Y học nhiệt đới và vệ sinh Mỹ, các nhà nghiên cứu làm việc tại Uganda cho biết họ nhận thấy những bệnh nhân COVID-19 có tỉ lệ phơi nhiễm cao với bệnh sốt rét ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong hơn.

Trong những tháng qua, dịch COVID-19 đã tấn công lục địa châu Phi và ước tính đã giết chết hơn 89.000 người.

Dữ liệu của WHO cho thấy số ca tử vong ở châu Phi chỉ chiếm 3% tổng số ca tử vong toàn cầu. Trong khi đó, tỉ lệ tử vong ở châu Mỹ và châu Âu lần lượt là 46% và 29%.

Châu Phi đang chống dịch COVID-19 giống kiểu Việt Nam? Châu Phi đang chống dịch COVID-19 giống kiểu Việt Nam?

TTO – Kịch bản xấu nhất chưa thấy xảy ra ở châu Phi. Số ca tử vong tại khu vực châu Phi hạ Sahara rất thấp. Các nước đã sử dụng hiệu quả các công cụ chống dịch Ebola để đối phó với COVID-19.

Previous post Trung Quốc dùng \’truy vết thần tốc\’ để giảm test toàn dân
Next post \’Tiến sĩ cá\’ của ngư dân
%d bloggers like this: