Cục trưởng Cục Trẻ em: \’Cần xóa bỏ định kiến và áp lực lên nam giới\’

Cục trưởng Cục Trẻ em: Cần xóa bỏ định kiến và áp lực lên nam giới - Ảnh 1.

Diễn đàn dành cho nam giới quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam – Ảnh: BTC

Đó là chia sẻ của ông Đặng Hoa Nam – cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – thương binh và xã hội – tại sự kiện ra mắt Diễn đàn Kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững ở Việt Nam, diễn ra sáng 19-11 tại Hà Nội.

Nhân Ngày quốc tế nam giới 19-11, Diễn đàn Kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững ở Việt Nam – VNMENNET chính thức ra mắt.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – giám đốc Đại học Y Hà Nội, chủ tịch lâm thời VNMENNET – chia sẻ trong quan niệm truyền thống, nam giới luôn là tác nhân gây bất bình đẳng giữa nam và nữ. Chúng ta lên án các hành vi bạo lực của nam giới lên phụ nữ, thế nhưng đến nay cần sự thay đổi định kiến.

\”Mẫu người nam giới thành công là mạnh mẽ, có công việc thành đạt, quản lý, lãnh đạo gia đình, còn người phụ nữ phải là hậu phương vững chắc, chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên giới trẻ ngày nay đã có nhiều thay đổi, họ tiếp nhận thông tin mới, vậy người đàn ông tại sao phải theo mẫu hình truyền thống.

Chúng ta cần thúc đẩy mẫu hình nam tích cực, tôn vinh đóng góp của nam giới, thúc đẩy tinh thần nam giới tiến tới quan hệ nam giới bình đẳng chung\”, ông Hiếu nói.

Chia sẻ những vấn đề nam giới đang gặp phải, ông Đặng Hoa Nam – cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – thương binh và xã hội, mong muốn kết nối mọi cá nhân, tổ chức để xóa bỏ những áp lực, định kiến lên nam giới nhằm phát huy tối đa năng lực của nam giới, hướng đến bình đẳng giới chung.

\”Nhiều nghiên cứu đưa ra bằng chứng, để thay đổi định kiến giới cần phát triển kinh tế – xã hội. Không nên đặt quá nhiều áp lực lên nam giới trong cả vấn đề xã hội lẫn trong gia đình. Tạo điều kiện cho cả phụ nữ và nam giới phát triển bình đẳng\”, ông Nam chia sẻ.

Đã tham gia gặp gỡ và tư vấn cho nhiều nam giới trong các dự án bình đẳng giới, TS Hoàng Tú Anh, chủ tịch Mạng lưới Phòng ngừa và ứng phó bạo lực giới tại Việt Nam (GBVNet), nhận thấy nam giới hiện tại đang rất cô đơn và khủng hoảng, cả về vấn đề thể chất lẫn tinh thần.

Bà cho biết: \”Phụ nữ dù đang bị những khuôn mẫu nhưng phụ nữ nhận được nhiều giáo dục từ bé, từ mẹ, từ nhà trường. Nhưng nam giới thì lại không có được sự giáo dục giới như vậy, họ không nhận được những chia sẻ từ bố để sau này trở thành người đàn ông như thế nào. Họ không biết mình theo hình mẫu nào, họ phải tự mình tìm cách để đi.

Thậm chí, nhiều người chọn cách bỏ việc để ở nhà chăm con hay bỏ hết mọi thứ để đưa vợ đến những nơi vợ muốn. Nhưng họ không biết mình làm như vậy đã đúng chưa. Nam giới không được dạy và thể hiện các cảm xúc của mình, họ không có cách để giải tỏa nên nhiều trường hợp dẫn đến bạo lực\”.

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh miền núi Điện Biên, anh Cầm Văn Trường đã tích cực tham gia vào các dự án bình đẳng giới. Anh chia sẻ: \”Quê hương nơi tôi sinh sống là 100% đồng bào dân tộc, họ gặp nhiều hạn chế về thông tin, ít được tham gia các hoạt động nâng cao nhận thức và phòng ngừa về bạo lực giới.

Chúng tôi rất vui mừng khi dự án đến được với vùng sâu, vùng xa. Qua những dự án về bình đẳng giới ấy, nhiều anh đã nói với chúng tôi: Từ giờ tôi không nói, giúp vợ làm việc nhà như nấu cơm, rửa bát, mà việc đó là việc chung của cả vợ và chồng.

Có anh chia sẻ, trước đây mình uống rượu đến khi say không kiểm soát được dẫn đến đánh vợ con, từ giờ không uống rượu nữa. Chúng tôi đã thấy được sự thay đổi của những nam giới trong bình đẳng giới\”.

Diễn đàn Kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững tại Việt Nam được thành lập với sự tham gia quản trị của nhiều chuyên gia, như PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; ông Đặng Hoa Nam – cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – thương binh và xã hội; ông Trần Quốc Nam – quản trị diễn đàn Tiếng nói người khuyết tật Việt Nam; TS Trần Kiên – phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội; Lê Văn Công – huy chương vàng Paralympics 2016…

Previous post Cô giáo dạy ở ngôi trường \’cái gì cũng thiếu\’ đi xin đồ dùng học tập cho trò
Next post Mùa mưa 2021 tại miền Nam kéo dài, dự báo hạn mặn đến trễ ít khắc nghiệt
%d bloggers like this: