Đã được pháp luật công nhận, thị trường condotel, officetel có khởi sắc?

Trao đổi với Lao Động, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho rằng mẫu hợp đồng mua bán/thuê mua riêng biệt dành cho condotel, officetel tại Nghị định số 02/2022 (có hiệu lực từ 1.3.2022) cho thấy sự quan tâm của Nhà nước và Chính phủ trong việc dần công nhận “căn hộ du lịch” (condotel), “căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú” (officetel) là sản phẩm bất động sản được phép kinh doanh theo quy định pháp luật. 

Ngày 6.1.2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 1.3.2022 và thay thế Nghị định số 76/2015 của Chính phủ.

Theo đó, so với Nghị định số 76/2015/NĐ-CP thì quy định tại Nghị định số 02/2022/NĐ-CP đã mở rộng hơn về các loại mẫu hợp đồng trong kinh doanh bất động sản, không chỉ dừng ở các loại hình nhà, đất, công trình xây dựng có sẵn; nhà ở hình thành trong tương lai và dự án bất động sản mà còn mở rộng ra các loại hình khác là căn hộ chung cư; căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú.

Trao đổi với Lao Động, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định quy định này ra đời đã góp phần giải quyết được những tranh cãi và quan điểm trái chiều trước đây; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, các chủ sở hữu đối với các căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú có thể dễ dàng hơn trong việc mua bán, cho thuê, nhất là trong thời buổi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngành du lịch gần như “đóng băng” như hiện nay. Hơn nữa, quy định này còn cho thấy sự quan tâm của Nhà nước và Chính phủ trong việc dần công nhận “căn hộ du lịch”, “căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú” là sản phẩm bất động sản được phép kinh doanh theo quy định pháp luật.

Mô hình condotel và officetel vào Việt Nam từ năm 2014, cho đến những năm 2017 và 2018, mô hình phát triển rầm rộ và được coi là một điểm sáng trong thị trường kinh doanh bất động sản. Cho đến tháng 6 năm 2020, theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cả nước đã có khoảng 82.902 căn hộ du lịch, 28.099 biệt thự du lịch; khoảng 16.523 căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú chủ yếu tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh phát triển dịch vụ du lịch khác.

Mô hình này đã có ở trên thế giới và việc nó du nhập vào nước ta là điều tất yếu, tuy nhiên nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt về hành lang pháp lý thì sẽ gây ra nhiều vấn đề tiêu cực. Đây không chỉ là dự đoán mà là thực tế đã diễn ra trong những năm gần đây. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất trở lên khó khăn đối với chủ sở hữu và cũng làm lúng túng cho các cơ quan có thẩm quyền khi mà chưa có sự hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

“Ngoài ra, còn một loạt các vấn đề do chưa có quy định nên chưa rõ ràng và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua, chẳng hạn như chế độ sử dụng/sở hữu đối với các loại hình bất động sản này cũng như thời hạn sử dụng; về chức năng sử dụng căn hộ Condotel và Officetel không tương đồng với các bất động sản khác và có tính chất riêng biệt; hay về việc thiết kế xây dựng, quy hoạch xây dựng cũng phải có sự thay đổi…

Do đó, để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân cũng như đảm bảo sự phát triển của nền kinh doanh bất động sản thì tất yếu/ cấp thiết phải có một văn bản pháp quy nhằm giải quyết tất cả các vấn đề liên quan nêu trên và các vấn đề khác có thể phát sinh. Thông qua Nghị định 02/2022, đã “dọn đường” cho sự phát triển của hai loại hình căn hộ condotel và officetel trong tương lai, đảm bảo an toàn, và phát triển hiệu quả”, Luật sư Tuấn cho biết.

Previous post Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Kạn: Phát động phong trào thi đua năm 2022
Next post Chuyến bay đầu tiên cất cánh sang Romania để đón người Việt về nước
%d bloggers like this: