Đại diện Bộ GD-ĐT xin vắng mặt trong phiên xử Trường ĐH Đông Đô

Sáng 23.12, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử 10 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Trường ĐH Đông Đô về tội “giả mạo trong công tác”.

Các bị cáo gồm: Dương Văn Hòa, cựu Hiệu trưởng; Trần Kim Oanh, cựu Phó hiệu trưởng; Lê Ngọc Hà, cựu Phó hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang, cựu Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Nguyễn Thị Huệ, cựu Trưởng phòng Tài chính – kế toán; cùng các cán bộ: Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương.

Đại diện Bộ GD-ĐT xin vắng mặt trong phiên xử Trường ĐH Đông Đô  - ảnh 2
Bị cáo Dương Văn Hòa, cựu Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô

Trần cường

\\n

HĐXX cho biết, nhiều người liên quan là học viên đã nộp tiền, đã bị thu bằng, đã được triệu tập hợp lệ 2 lần nhưng không có mặt, phần lớn có đơn xét xử vắng mặt. Ngoài ra, đại diện Bộ GD-ĐT cũng được triệu tập, tuy nhiên có đơn xin xét xử vắng mặt.

Đại diện Bộ GD-ĐT xin vắng mặt trong phiên xử Trường ĐH Đông Đô  - ảnh 3

Bị cáo Trần Kim Oanh, cựu Phó hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô

Trần cường

Được lấy ý kiến, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng việc vắng mặt của nhiều người làm chứng, liên quan không ảnh hưởng đến phiên xét xử, bởi đã có đầy đủ lời khai, có đơn vắng mặt và do tình hình dịch bệnh, qua đó đề nghị tiếp tục xét xử.

Các bị cáo, người có nghĩa vụ liên quan cũng đồng ý tiếp tục phiên tòa.

Sau 5 phút hội ý, chủ tọa Phạm Năng Thành quyết định tiếp tục phiên xét xử. Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đang công bố bản cáo trạng.

Theo cáo buộc, ông Trần Khắc Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô (đang bỏ trốn); và đồng phạm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm, cấp văn bằng 2 giả hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Từ tháng 4.2018 – 3.2019, ông Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng. Những trường hợp này hầu hết sử dụng giấy chứng nhận giả để thi tuyển công chức, nâng ngạch, làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ…

Các cơ quan tố tụng đã làm rõ trong số 431 trường hợp được cấp bằng giả, có 210 trường hợp được xác định rõ danh tính và kiến nghị xử lý theo quy định; còn lại 221 trường hợp đã xác định được họ tên, tuổi nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác. Các cơ quan tố tụng đã kiến nghị Bộ GD-ĐT xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc bộ này trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Trường ĐH Đông Đô.

Previous post Lịch đi học trở lại của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước
Next post Quán quân 'Sơ đồ Tư duy VN' Nguyễn Diệp Linh tất bật cho giải đấu quốc tế
%d bloggers like this: