Đại học Hoàng gia London công bố: Biến thể phụ AY.4.2 chủng Delta dễ lây nhưng ít triệu chứng

Đại học Hoàng gia London công bố: Biến thể phụ AY.4.2 chủng Delta dễ lây nhưng ít triệu chứng - Ảnh 1.

Thực khách ngồi tại các bàn phục vụ ngoài trời của một nhà hàng ở thủ đô London – Anh – Ảnh: AP

Nghiên cứu REACT-1 của Đại học Hoàng gia London (Anh) phát hiện số ca mắc biến thể AY.4.2 hiện chiếm gần 12% các mẫu đã được giải trình tự gene ở Anh, nhưng chỉ 1/3 trong số này có các triệu chứng thường thấy của COVID-19.

Theo các chuyên gia dịch tễ, AY.4.2 được cho là dễ lây hơn chủng Delta gốc khoảng 10-15% vì chứa đột biến A222V và Y145H có khả năng xâm nhập được vào tế bào. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng chứng minh biến thể AY.4.2 gây bệnh nặng hơn hay có khả năng kháng vắc xin hơn so với chủng Delta gốc.

Nhóm nghiên cứu cho biết những người mắc AY.4.2 không có triệu chứng có thể tự cách ly ngắn ngày hơn, trong khi những người có ít triệu chứng cũng có thể ít làm lây lan virus qua việc ho và cũng có thể không bị bệnh nặng.

\”Biến thể AY.4.2 dường như dễ lây truyền hơn nhưng nó cũng ít gây triệu chứng bệnh hơn. Đây là một điều tốt\”, ông Paul Elliott – chuyên gia dịch tễ học của Đại học Hoàng gia London – cho biết.

Theo trang outbreak.info, tính đến ngày 16-11, biến thể AY.4.2 đã xuất hiện tại ít nhất 39 quốc gia trên thế giới và hiện có tổng cộng khoảng 40.200 ca nhiễm AY.4.2 trên toàn cầu.

Trước đó, Đại học Hoàng gia London đã công bố các kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy số ca mắc COVID-19 mới tại Anh được ghi nhận cao nhất vào tháng 10 vừa qua, đặc biệt là ở trẻ em.

Kết quả đầy đủ của đợt nghiên cứu mới nhất, được thực hiện từ ngày 19-10 đến 5-11, đã xác nhận số ca mắc mới hằng ngày trong thời gian gần đây giảm so với mức đỉnh tháng 10, trùng với kỳ nghỉ giữa kỳ ở các trường học Anh.

Ngoài ra, nghiên cứu REACT-1 cũng phát hiện liều vắc xin COVID-19 tăng cường giúp giảm 2/3 nguy cơ nhiễm bệnh ở người trưởng thành so với người đã tiêm đủ 2 liều.

Malaysia ghi nhận 2 ca đầu tiên mắc biến thể AY.4.2 nhập khẩu từ Anh Malaysia ghi nhận 2 ca đầu tiên mắc biến thể AY.4.2 nhập khẩu từ Anh

TTO – Hôm 6-11, Bộ Y tế Malaysia cho biết nước này đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên mắc biến thể AY.4.2 – biến thể phụ của chủng Delta.

Previous post UNICEF và Tiktok khuyến khích trẻ \’ngắt kết nối\’ Tiktok để \’kết nối lại\’ với gia đình, bạn bè
Next post Hãng tin Nga mở văn phòng thường trú trên trạm không gian
%d bloggers like this: