Dấu hiệu để F0 cần báo ngay cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà

TPHCM – Trong \”Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0\” phiên bản 1.6, Sở Y tế đã có hướng dẫn về các dấu hiệu mà F0 cần báo ngay cho cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Ngày 23.11, Sở Y tế TPHCM cập nhật \”Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0\” phiên bản 1.6 áp dụng cho các cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà (cơ sở được phân công quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà như Trung tâm y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức; Trạm y tế phường, xã, thị trấn; Trạm y tế lưu động; Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng…).

Điều kiện cách ly tại nhà

Theo hướng dẫn, người mắc COVID-19 (FO) mới là người có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính, đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Về điều kiện cách ly tại nhà, hội đủ 2 tiêu chí lâm sàng gồm không triệu chứng hoặc triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2  ≥  96% khi thở khi trời, nhịp thở  ≤  20 lần/phút); độ tuổi 1 – 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì.

Đối với những trường hợp không thỏa điều kiện này vẫn có thể xem xét cách ly tại nhà nếu có bệnh nền ổn định, bảo đảm tiêm đủ 2 mũi hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên.

F0 có khả năng tự chăm sóc. Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc. Trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì, có thai,…)

Hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người F0 cách ly tại nhà

Hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người F0 cách ly tại nhà gồm 5 hoạt động: xác định, lập danh sách người F0 cách ly tại nhà trên địa bàn; hướng dẫn F0 tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; theo dõi sức khỏe F0 và khám chữa bệnh tại nhà; xét nghiệm cho người F0 cách ly tại nhà; xử trí cấp cứu, chuyển viện cho người F0 cách ly tại nhà.  

Theo đó, trạm y tế phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm tiếp nhận, cập nhật danh sách người F0 trên địa bàn từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó, nhập thông tin F0 trên phần mềm, chuyển thông tin F0 cho các cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà được phân công trong vòng 4-6 giờ kể từ khi tiếp nhận thông tin.

Trong vòng 24 giờ sau khi nhận danh sách, cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà được phân công quản lý F0 phải tiếp cận F0 hoặc gia đình F0 để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà.

Trong trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, sẽ phát tờ rơi hướng dẫn những điều cần tuân thủ, tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà, cấp phát thuốc điều trị COVID-19 theo quy định.

Về xét nghiệm cho người F0 tại nhà sẽ lấy vào ngày 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, cơ sở được phân công quản lý F0 lập danh sách báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường, xã, thị trấn để cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định.

Dấu hiệu cần báo ngay cho cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà 

Người F0 hoặc người chăm sóc báo ngay cho cơ sở đang quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà nếu người F0 có một trong các dấu hiệu này:

– Khó thở, thở hụt hơi, hoặc ở trẻ em có dấu hiệu thở bất thường: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào.

– Nhịp thở tăng ≥  2 lần/phút đối với người lớn;  ≥  40 lần/phút đối với trẻ từ 1 đến dưới 5 tuổi,  ≥  30 lần/phút đối với trẻ từ  5 đến dưới 12 tuổi.

– Độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (SpO2)< 96% (nếu đo được).

– Mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 nhịp/phút.

– Huyết áp thấp: Huyết áp tối đa < 90 mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg (nếu đo được).

– Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bỏ thắt ngực, đau tăng khi hít sâu.

– Thay đổi ý thức: Lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

– Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

– Không thể uống

– Trẻ có biểu hiện: Sốt trên 38 độ C, đau rát họng, ho, tiêu chảy, trẻ mệt, không chịu chơi, tức ngực, cảm giác khó thở, SpO2 < 96% (nểu đo được), ăn/bú kém,…

Previous post 43.584 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Next post Bí bách chỗ trông con, dịch vụ trông trẻ ở nhà \”giống như ở trường\” nở rộ
%d bloggers like this: