Điểm mặt các doanh nghiệp \”trây ì\” chưa đóng BHXH cho lao động ở Đắk Lắk

Đắk Lắk – Hiện, có nhiều doanh nghiệp ở tỉnh này vẫn đang nợ BHXH với số tiền khá lớn, chưa đảm bảo quyền lợi cho người lao động đang làm việc.

Ngày 24.11, ông Nguyễn Khắc Tuấn – Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk cho hay,  tính đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp tại địa phương còn nợ BHXH (bao gồm BHXH, BHTN, BHTN) với tổng cộng khoảng 240 tỉ đồng, trong số đó có vài đơn vị đã giải thể. Tuy nhiên, nợ BHXH của tỉnh Đắk Lắk chỉ chiếm khoảng 4% tổng số thu và thấp hơn so với bình quân của cả nước.

Nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ siêu nhỏ, không ký hợp đồng cho người lao động. Số khác lách luật bằng cách khoán công việc cho người lao động, làm chưa đủ 15 ngày thì thay nhân sự mới để tránh ký hợp đồng, không đóng bảo hiểm, ông Tuấn nhấn mạnh. 

Tính đến cuối tháng 10, những doanh nghiệp ở tỉnh còn nợ đóng BHXH cho người lao động với những khoản khá lớn gồm có Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Công trình 1 hơn 3,5 tỉ đồng; Công ty cổ phần Chế Biến Gỗ Cao su Đắk lắk khoảng 2,2 tỉ đồng; Công ty TNHH Tư vấn  – Xây dựng Việt Khôi hơn 1,6 tỉ đồng và đặc biệt phía Công ty Cổ phần đường bộ Đắk Lắk nợ đến hơn 6,1 tỉ đồng…

Đến giữa tháng 11, phía BHXH Đắk Lắk về cơ bản đã thực hiện khá tốt Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội.

\”Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã chi trả được 128 tỉ đồng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116. Trong đó, 45.000 người đã được chi trả đang hợp đồng, làm việc ở các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp với khoảng. Dự kiến, đơn vị còn chi trả thêm 7.000 người lao động (đã chốt sổ). Còn các trường hợp đang công tác tại các đơn vị hành chính sự nghiệp có tự chủ một phần thì phải chờ BHXH Việt Nam xin ý kiến Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để tiến hành chi trả.   

Đã có văn bản đề nghị UBND xã thông báo đến từng nhà dân để tránh bỏ sót những người thuộc diện được thụ hưởng để đến đăng ký nhận hỗ trợ. BHXH Đắk Lắk là một trong những đơn vị chi trả kịp thời và nằm trong top 20 tỉnh thành chi trả kịp thời gói hỗ trợ theo  Nghị quyết 116\” \”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo thống kê của BHXH Đắk Lắk: Địa phương có 2.886 đơn vị sử dụng lao động được giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN trong 12 tháng (từ 1.10.2021 đến 30.9.2022) với số tiền thụ hưởng trên 29,8 tỉ đồng. Đồng thời, có khoảng 51.000 NLĐ sẽ được nhận hỗ trợ từ 1,8 – 3,3 triệu đồng/người.

Previous post Đón đọc nội dung chính của báo in Lao Động ra ngày 25.11
Next post Ngày 24.11, Cần Thơ ghi nhận thêm 942 ca mắc COVID-19
%d bloggers like this: