Doanh nghiệp gấp rút tuyển thêm lao động, tăng tốc sản xuất

Mặc dù dịch bệnh vẫn còn phức tạp, song kinh tế ở Bình Dương tiếp tục phát triển và có nhiều tín hiệu khả quan khi doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục đăng ký rót vốn đầu tư. Đáng chú ý, dịp cuối năm, nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp đang tuyển thêm lao động để tăng tốc sản xuất cho kịp các đơn hàng.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh nhiều khó khăn

Theo UBND tỉnh Bình Dương, mặc dù năm 2021 chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh vẫn có những điểm sáng trên một số lĩnh vực. Trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, tỉnh đã đạt và vượt 22/32 chỉ tiêu kế hoạch năm 2021. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 2,79% so với năm 2020, GRDP bình quân đầu người ước đạt 153,6 triệu đồng/năm.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 4,5% so với năm 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 3,4%. Kim ngạch xuất khẩu ước tăng 13,5%, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 24,6 tỉ đôla Mỹ, tăng 14,7% so với năm 2020.

Đáng chú ý, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 2,069 tỉ USD Mỹ (vượt 14,9% kế hoạch năm). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 4.011 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 37 tỉ USD.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, hiện nay dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, các doanh nghiệp FDI đang bắt đầu rót vốn triển khai các dự án. Tỉnh tiếp tục tổ chức các hội nghị mời gọi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Bình Dương.

Khắp nơi tuyển dụng lao động phục vụ sản xuất

Theo UBND tỉnh Bình Dương, đến nay đã có trên 85% công ty hoạt động trở lại, các doanh nghiệp đang tăng tốc sản xuất cho kịp các đơn hàng. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu trong các khu công nghiệp đều treo bảng tuyển dụng lao động. Theo thống kê sơ bộ, các doanh nghiệp đang cần tuyển trên 50.000 lao động.

Ghi nhận của phóng viên tại khu công nghiệp Mỹ Phước 3 (thị xã Bến Cát), công ty sản xuất đồ gỗ Wanek treo bảng tuyển dụng 300 công nhân. Công ty đưa ra thu nhập hấp dẫn, tối thiểu mỗi tháng là 8 triệu đồng, công nhân làm giỏi thu nhập có thể lên đến 17 triệu đồng. Cán bộ nhân sự kê bàn ra đường ngồi chờ lao động đến nộp hồ sơ, tuy nhiên rất ít công nhân đi tìm việc.

Tại Thành phố Thủ Dầu Một, ở các khu công nghiệp Đồng An 2, Đại Đăng, VSIP 2, cũng có rất nhiều công ty treo bảng tuyển dụng lao động gấp. Hầu hết các công ty đều đưa ra mức lương và thu nhập hấp dẫn trên 10 triệu đồng. Nhân viên cung ứng lao động của các doanh nghiệp kê ghế ngồi trên vỉa hè các đường trong khu công nghiệp chờ lao động.

Trong khi đó, tại thị xã Tân Uyên Bình Dương, rất nhiều bảng tuyển dụng được đặt ở khu vực ngã tư đông người dân qua lại. Bảng tuyển dụng nhiều nhất là các công ty trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ. Rất nhiều doanh nghiệp phải hợp đồng với các công ty cung ứng lao động để tìm công nhân. Do nguồn lao động mới không có nên hầu hết các doanh nghiệp đều tìm cách tuyển chéo lao động của nhau. Đội ngũ nhân sự của các doanh nghiệp ở thị xã Tân Uyên chấp nhận ngồi ngoài trời nắng để tìm kiếm lao động cho các doanh nghiệp, nhưng thời điểm này rất ít lao động đi tìm việc làm.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, hiện tỉnh đang liên kết với các tỉnh để đưa người lao động trở lại Bình Dương làm việc. Tỉnh Bình Dương tổ chức xét nghiệm, tiêm vaccine miễn phí cho người lao động.

Về lâu dài, Bình Dương đang xúc tiến để xây dựng thêm nhiều dự án nhà ở giá rẻ cho người lao động thu nhập thấp để đảm bảo chính sách an cư thu hút lao động.

Previous post Ông Chung Văn Sum giữ chức Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hồng Ngự
Next post Quá khứ nhiều sai phạm của Công ty Hoàng Gia Yên Bái
%d bloggers like this: