Đón đọc nội dung chính của báo in Lao Động ra ngày 24.11

Báo in Lao Động ra ngày 24.11 có một số nội dung đáng chú ý như sau.

Hội nghị văn hoá toàn quốc: Tiếp mạch nguồn“văn hoá soi đường cho quốc dân đi”

Hôm nay (24.11), tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Sau 75 năm, kế thừa những tinh hoa đã đúc rút được từ hai Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 1946, 1948, Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021 được kỳ vọng sẽ nối tiếp mạch nguồn “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải lấy người bệnh là trung tâm

Tại Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh rất quan trọng và cấp bách, do đó cần sớm hoàn thiện trình Quốc hội. Quan điểm xây dựng luật là lấy người bệnh là trung tâm trong cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh, luật phải thể chế hóa vấn đề này. 

Giải ngân đầu tư công: Lên kế hoạch để năm sau không lặp lại

Chỉ còn hơn 1 tháng rưỡi nữa là hết năm 2021, như vậy kế hoạch để hoàn thiện giải ngân vốn đầu tư công cho một số Bộ ngành, địa phương rất gấp rút. Dù có quyết tâm đẩy mạnh đến đâu đi chăng nữa thì khoảng thời gian này là quá ngắn để hoàn tất nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch. Do đó, đã đến lúc cần bàn kế hoạch đầu tư công 2022, không để năm sau lặp lại như năm trước. 

* Thí điểm không thu phí thủ công tại cao tốc có hợp lý?

Theo thống kê hiện cả nước đã có trên 2 triệu xe ôtô dán thẻ thu phí không dừng nhưng mới chỉ có khoảng 50% số lượng phương tiện sử dụng dịch vụ. Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang xây dựng kế hoạch triển khai không có thu phí thủ công trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, nếu thành công sẽ nhân rộng ra các tuyến cao tốc trên cả nước. 

* Cần cơ chế để huy động 180.000 tỉ đồng trong dân

Theo các chuyên gia kinh tế, xưa nay người Việt vốn có tính tiết kiệm đồng tiền và rất xem trọng chuyện tích trữ… Vì vậy Chính phủ muốn huy động 180.000 tỉ đồng trong dân phải có một cơ chế đảm bảo có lợi để người dân an tâm tin tưởng. 

* Khu kinh tế cửa khẩu Long An vắng bóng nhà đầu tư

Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, ở thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An là cửa ngõ lưu thông hàng hóa Việt Nam – Campuchia khu vực biên giới Tây Nam. Tuy nhiên, hiện nay, Khu kinh tế cửa khẩu Long An vẫn còn khá vắng vẻ, hạ tầng kết nối còn nhiều hạn chế nên khó khăn trong thu hút đầu tư.

* Đã đến lúc cần có nghị định riêng về cho vay qua App 

Thực tế hiện nay nhiều người dân khi vay tiêu dùng qua các App không được biết chủ sở hữu thật sự của các App này là ai và lãi suất bao nhiêu %/năm. Trong khi nhiều cơ quan chức năng thừa nhận chưa có quy định riêng về cho vayquaApp.

* Ngăn chặn tình trạng lao động hết hạn tại Hàn Quốc không về nước 

Tại Nghệ An, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế, ngăn chặn tình trạng lao động hết hạn tại Hàn Quốc không về nước, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Để chấm dứt tình trạng này cần nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chủ yếu là siết chặt khâu quản lý từ nước sử dụng lao động. 

Kính mời đón đọc.

Previous post Công đoàn Công an TP.Cần Thơ trao 200 “Túi an sinh công đoàn” cho đoàn viên
Next post LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn tư vấn pháp luật cho đoàn viên, người lao động
%d bloggers like this: