Đồng Nai: Doanh nghiệp dù khó khăn vẫn đảm bảo thưởng Tết cho NLĐ

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 nhưng để chia sẻ khó khăn với người lao động, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, trong đó vẫn đảm bảo mức thưởng Tết ít nhất bằng Tết năm 2021.

Thưởng Tết 2 tháng lương cho NLĐ

Sau khi LĐLĐ tỉnh Đồng Nai thông qua kế hoạch chăm lo cho đoàn viên và người lao động trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 sắp tới, công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp cũng đã làm việc với Ban Giám đốc Công ty để “chốt” lương, thưởng Tết cho người lao động. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, những tháng cuối năm các doanh nghiệp rất bận rộn thực hiện đơn hàng. Ông Lương Ngọc Hồi – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) – cho biết, Công ty có gần 2.000 công nhân lao động. Sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thời gian qua, công ty đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động sản xuất để kịp các đơn hàng xuất khẩu đi các nước. Hiện, công ty chưa có kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ. Tuy nhiên, theo ông Hồi, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống của NLĐ gặp nhiều khó khăn. Do đó để chia sẻ với NLĐ, doanh nghiệp sẽ tìm mọi cách để đảm bảo mọi NLĐ đều được thưởng Tết. Tương tự đại diện CĐCS Công ty TNHH gỗ Lee Fu Việt Nam (KCN Tam Phước, TP.Biên Hoà) cũng cho biết, chưa có kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ.

Trong khi đó, tại các doanh nghiệp lớn, có đông công nhân lao động, công đoàn cơ sở đã làm việc với Ban giám đốc công ty về vấn đề lương, thưởng Tết cho người lao động. Ông Đặng Tuấn Tú – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) – cho biết: Công đoàn công ty đã làm việc với Ban giám đốc công ty về vấn đề lương, thưởng Tết cho NLĐ. Theo đó, Tết năm 2022, nhằm chia sẻ khó khăn với NLĐ, Công ty TNHH năm nay vẫn thưởng giống như mọi năm. Công nhân làm đủ 1 năm thì thưởng đủ 1 tháng lương. Sau đó, cứ thêm 1 năm thì tăng thêm thêm 5% thưởng nhưng đảm bảo mức cao nhất chỉ 2 tháng lương. Dự kiến giữa tháng 12.2021, công ty sẽ có công bố cho NLĐ được biết. Công ty này có khoảng 40.000 người lao động đang tham gia phục hồi sản xuất.

Thuyết phục nâng lương cho NLĐ

Trong khi đó, tại Công ty CP Taekwang Vina, (KCN Biên Hoà 2, Đồng Nai) cũng có hàng chục ngàn công nhân sản xuất trong ngành giày da. Ông Đinh Sỹ Phúc – Chủ tịch Công đoàn – cho biết: Năm qua kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhiều khó khăn, thua lỗ, nhưng trên tinh thần NLĐ còn khó khăn hơn, do đó, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở đã làm việc với Ban giám đốc công ty để đảm bảo Tết này mọi NLĐ đều có tiền thưởng Tết. Bù lại, Công đoàn cũng động viên NLĐ thi đua sản xuất kinh doanh trong năm 2022 để phục hồi. 

Vấn đề nâng lương của NLĐ trong năm 2022 cũng đang khiến công đoàn “trăn trở”. “Mặc dù doanh nghiệp rất khó khăn, tuy nhiên chúng tôi nêu rõ quan điểm Công đoàn, NLĐ còn khó khăn hơn. Chưa kể vật giá thị trường tăng mạnh so với năm ngoái, NLĐ đi làm hằng ngày bằng xe máy cũng tăng chi phí đi lại, lương không tăng được thì cuộc sống càng khó khăn… Do đó, chúng tôi đang thuyết phục NSDLĐ chia sẻ để tăng lương cho NLĐ” – ông Phúc cho biết.

Bà Nguyễn Thị Như Ý – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai – cho biết, năm nay, do tình hình dịch bệnh nên có rất nhiều ĐV&NLĐ gặp khó khăn. LĐLĐ tỉnh Đồng Nai dự kiến tăng số lượng ĐV&NLĐ cần chăm lo cao hơn so với những năm trước, đối tượng được hỗ trợ sẽ rộng hơn, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung thực hiện các hoạt động chăm lo cho ĐV&NLĐ ý nghĩa nhất. Với phương châm tất cả ĐV&NLĐ đều có Tết, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ hỗ trợ bằng tiền mặt (trị giá 300.000 đồng/người) cho khoảng 800.000 đoàn viên và người lao động. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ thêm 100.000 phần quà khác cho đối tượng là ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 200.000 đồng/phần/người.

Previous post Hải Phòng: 90 CNVCLĐ quận Hồng Bàng được bồi dưỡng nhận thức về Đảng
Next post Ghi nhận 12.450 ca COVID mới, 1 ngày tiêm thêm gần 1,6 triệu liều vaccine
%d bloggers like this: