Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết trong vòng một tháng tới (từ ngày 25.11 đến ngày 21.12). Theo đó, khả năng sẽ xuất hiện thêm 1 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới) trong thời gian dự báo.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, những ngày đầu thời kỳ dự báo (tức từ ngày 25.11 đến ngày 30.11), dao động MJO hoạt động tích cực, thuận lợi cho việc hình thành những nhiễu động ở vùng biển phía nam nước ta.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy, dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Trong tuần đầu của tháng 12.2021, có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới ở vùng biển phía nam Biển Đông, ảnh hưởng tới thời tiết các tỉnh từ nam Trung Bộ trở vào.

Trong cả thời kỳ dự báo không khí lạnh có xu hướng hoạt động mạnh và gia tăng tần suất. Hiện nay, gió mùa đông bắc vẫn đang gây ảnh hưởng. Do tác động của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của dòng xiết gió tây trên cao nên tại các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào. Các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét, vùng núi trời rét đậm.

Các tỉnh từ Nghệ An trở vào Khánh Hoà có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng khu vực Tây Nguyên-Nam Bộ mưa gia tăng từ ngày 23 – 25.11.

Trong cả thời kỳ dự báo nền nhiệt độ có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm ở hầu khắp các khu vực trên cả nước. Cụ thể, nhiệt độ ở Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 1 – 2 độ C. Nhiệt độ khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn từ 0,5 – 1 độ C; riêng khu vực nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đáng lưu ý các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xuất hiện rét đậm vào thời kỳ giữa tháng 12.2021. Tổng lượng mưa trong cả thời kỳ dự báo ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ phổ biến dưới 15mm; riêng khu vực Việt Bắc ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm với tổng lượng mưa từ 20 – 35mm.

Các tỉnh từ Trung Trung Bộ trở vào tổng lượng mưa có xu hướng cao hơn với trung bình nhiều năm từ 20-60%, với tổng lượng mưa ở các tỉnh thuộc trung và nam Trung Bộ phổ biến từ 250 – 450mm, có nơi cao trên 500mm, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến từ 80 – 150 mm, có nơi trên 250mm.

Hiện tượng ENSO

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết thời hạn mùa (từ tháng 11.2021 đến tháng 5.2022). Theo đó, về hiện tượng ENSO, dự báo trạng thái La Nina sẽ tiếp tục duy trì cường độ yếu cho đến hết năm 2021 với xác suất khoảng 80%.

Những tháng đầu năm 2022, nhiệt độ mặt nước biển có xu hướng tăng dần nhưng vẫn thấp hơn trung bình nhiều năm và ENSO vẫn trong trạng thái La Nina yếu. Từ khoảng tháng 4, tháng 5.2022, ENSO có khả năng chuyển dần sang trạng thái trung tính.

Previous post 600 hộ dân vẫn chưa ra khỏi lòng hồ Krông Pách thượng
Next post Quảng Bình: Người nhiễm COVID-19 triệu chứng nhẹ được chăm sóc tại nhà
%d bloggers like this: