Dự báo diễn biến thời tiết do không khí lạnh và rãnh áp thấp tác động

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên ở khu vực Trung Bộ có mưa dông diện rộng. Bắc Bộ thời tiết rét kéo dài, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C. 

Sáng nay (22.11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các nơi ở phía đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

Dự báo hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía tây Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và một số nơi ở trung Trung Bộ. Sau đó, không khí lạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi. Từ nay (22.11) đến ngày 24.11, khu vực từ nam Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lượng mưa cụ thể dự báo từ nay (22.11) đến ngày 23.11, nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 50 – 100mm, có nơi trên 100mm. Từ nay (22.11) đến ngày 24.11, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa phổ biến 100 – 200mm, có nơi trên 250mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5 – 8 độ vĩ bắc nên từ nay (22.11) đến ngày 23.11, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30 – 50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 14 – 17 độ C, vùng núi 10 – 13 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15 – 18 độ C. 

Về thời tiết biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm nay vịnh Bắc Bộ và bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6 – 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0 – 4,0m. Từ chiều nay (22.11), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0 – 3,0m.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên ngày và đêm nay (22.11), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Previous post Cảnh báo mối nguy đối với thương mại toàn cầu
Next post Úc, Anh, Mỹ ký thỏa thuận về tàu ngầm hạt nhân
%d bloggers like this: