Dự báo diễn biến thời tiết nguy hiểm do rãnh áp thấp và không khí lạnh

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, thời tiết biển đang diễn biến nguy hiểm. Cùng lúc không khí lạnh tác động khiến trung và nam Trung Bộ tiếp tục mưa vừa, mưa to. 

Trong hôm qua (18.11), khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to đến đặc biệt to. Lượng mưa đo được một số nơi ở mức cao như: Trà Leng (Quảng Nam) 325mm, Phước Năng (Quảng Nam) 236.4mm, Phổ Hòa (Quảng Ngãi) 236.4mm, Sông Hinh (Phú Yên) 177.2mm, Vạn Phước (Khánh Hòa) 147.8mm…

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao hoạt động yếu nên khu vực trung và nam Trung Bộ có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 – 40mm, có nơi trên 60mm/12h.

Ngoài ra, đêm nay và ngày mai (19.11) Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 – 40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Về tình hình thuỷ văn, hiện nay, mực nước trên các sông ở Quảng Nam đang lên, các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên biến đổi chậm, các sông ở Khánh Hòa có dao động.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo các sông từ Quảng Nam đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở Phú Yên, Khánh Hòa lên mức báo động 1 và trên báo động 1; các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định lên mức báo động 1 – báo động 2, có sông trên báo động 2.

Về thời tiết biển, hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5,0-8,0 độ vĩ bắc. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên ngày và đêm nay (19.11), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 – 7.

Previous post 4 học sinh là F0, 122 học sinh ở Thanh Hóa đi cách ly tập trung trong đêm
Next post Phú Thọ: Trao 40 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm công đoàn
%d bloggers like this: