F0 gia tăng, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện tuyệt đối không từ chối tiếp nhận

Sở Y tế TP.HCM có công văn khẩn gửi bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid-19, Bệnh viện thu dung điều trị Covid-19; Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 thành phố, quận, huyện, Trung tâm y tế TP.Thủ Đức, quận, huyện về việc sẵn sàng thu dung người bệnh Covid-19 trong giai đoạn bình thường mới.

F0 gia tăng, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện tuyệt đối không từ chối tiếp nhận - ảnh 1

F0 nhập viện ngày càng gia tăng trở lại

NGỌC DƯƠNG

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo lãnh đạo các bệnh viện cần quán triệt đến từng nhân viên trong bệnh viện có nhận thức đúng về “bệnh viện xanh” trong giai đoạn bình thường mới. “Bệnh viện xanh” không phải là “bệnh viện không có Covid-19”, mà là bệnh viện được tổ chức và vận hành theo các quy trình an toàn, tuân thủ nghiêm các quy định về sàng lọc, phân luồng cách ly và có khu vực luôn sẵn sàng để thu dung điều trị người bệnh Covid-19, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Lãnh đạo các bệnh viện chịu trách nhiệm phổ biến, tập huấn, xây dựng các kịch bản và tổ chức diễn tập các tình huống liên quan đến quy trình xử lý F0 tại các cơ sở y tế. Tất cả bệnh viện cần chủ động rà soát, bổ sung cơ số thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh Covid-19.

Sau khi phát hiện và cách ly người bệnh Covid-19, trường hợp cần liên hệ để chuyển người bệnh đến các cơ sở được phân công chuyên trách thu dung điều trị Covid-19 thì liên hệ đến bệnh viện được phân công theo địa bàn quận, huyện. Trường hợp người bệnh có dấu hiệu nặng cần chuyển tuyến thì liên hệ với bệnh viện tầng trên được phân công theo từng cụm.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tính đến hết ngày 18.11, TP.HCM có hơn 68.000 ca F0 đang cách ly, điều trị. Trong đó có 12.935 ca F0 đang điều trị tầng 2, 3; 5.322 ca F0 cách ly tập trung và 50.252 ca F0 cách ly tại nhà.

\\n

Các bệnh viện phải trong tư thế sẵn sàng

Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh, tất cả bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh. Sở Y tế chính thức kích hoạt lại hoạt động của Tổ điều phối chuyển viện do Thanh tra Sở và Phòng Nghiệp vụ y phụ trách, khi gặp khó khăn liên quan đến công tác chuyển viện để được hỗ trợ.

Yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn thành phố cử bác sĩ, điều dưỡng luân phiên đến các bệnh viện dã chiến 3 tầng theo kế hoạch phân công của Sở Y tế để vừa tham gia công tác chăm sóc F0, vừa tham gia chương trình đào tạo liên tục về chuyên khoa hồi sức.

Do mỗi địa phương cần phải duy trì các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 của quận, huyện, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện quận, huyện chủ động tham gia vận hành và cử nhân viên y tế luân phiên đến công tác tại các cơ sở này. Sở Y tế hoan nghênh và khuyến khích các bệnh viện thành phố, bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn tham gia vận hành và cử nhân viên tham gia các bệnh viện dã chiến của quận, huyện.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng chỉ đạo mỗi bệnh viện luôn sẵn sàng danh sách bác sĩ, điều dưỡng dự bị, tổ chức tập huấn để sẵn sàng tham gia vận hành các trạm y tế lưu động khi được Sở Y tế yêu cầu, cùng với việc sẵn sàng cử lực lượng đi chi viện, hỗ trợ công tác điều trị Covid-19 cho các tỉnh, thành khu vực phía nam.

Previous post Sống cho người đã mất vì Covid-19
Next post Người phụ nữ Việt phát triển vật liệu phủ chống cháy ở Úc
%d bloggers like this: