Gần 6.000 lao động bỏ sổ BHXH ở Quảng Ninh: Mới có 622 người đến lấy

Quảng Ninh – Gần 6.000 sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động “bỏ lại” tại cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh nhưng hơn 3 năm qua, mới chỉ có 622 người đến lấy.

Báo Lao Động từng phản ánh hiện tượng hàng nghìn công nhân, lao động tại Quảng Ninh khi bỏ việc, chuyển việc đã bỏ lại sổ bảo hiểm. Việc này chỉ được phát hiện khi BHXH tỉnh Quảng Ninh rà soát để bàn giao sổ bảo hiểm cho người lao động quản lý theo Luật Bảo hiểm, từ tháng 1.2017.

Ngay sau đó, BHXH tỉnh Quảng Ninh có công văn đề nghị các đơn vị chủ quản chuyển sổ bảo hiểm về BHXH tỉnh Quảng Ninh để lưu giữ và sẽ trả lại cho người lao động khi họ có yêu cầu.

Tính đến tháng 9.2019, tổng số sổ bảo hiểm của người lao động bỏ lại được chuyển về BHXH tỉnh Quảng Ninh là 5.877 sổ.

Đứng đầu các doanh nghiệp có số công nhân bỏ lại sổ bảo hiểm là Cty Giầy da Everbest (100% vốn nước ngoài), đóng tại TP.Cẩm Phả, dừng hoạt động từ tháng 2.2017, với 2.004 sổ. Than là ngành có số lượng công nhân bỏ sổ bảo hiểm nhiều nhất, với tổng cộng trên 3.000 sổ, nằm rải rác ở một số cty như: Cty than Nam Mẫu, Cty CP than Dương Huy, Cty CP than Vàng Danh…Trong đó, nhiều người đóng bảo hiểm từ 6-7 năm, có người chỉ vài ba tháng, nhưng nhiều nhất vẫn là từ 2-3 năm.

Có nhiều lý do khiến người lao động bỏ sổ bảo hiểm, trong đó có thực tế chủ lao động gây khó dễ khi người lao động xin lại sổ bảo hiểm khi nghỉ hoặc chuyển việc. Nhưng cũng có nhiều trường hợp không nắm được mình có sổ bảo hiểm, do trước đó sổ bảo hiểm chưa được giao cho người lao động như hiện nay. Không ít trường hợp bỏ sổ do mới đóng bảo được thời gian ngắn, nên nếu có xin lại sổ thì cũng không được bao nhiêu tiền, trong khi thủ tục xin lại phức tạp.

Trao đổi với Lao Động ngày 25.11.2021, ông Lê Đình Tuấn – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Ninh – cho biết, dù đã tuyên truyền, thông tin bằng nhiều cách, nhưng số người đến lấy lại sổ bảo hiểm rất ít. Từ năm 2019 đến nay, mới có 622 người lao động đến lấy sổ bảo hiểm.

Cũng theo ông Tuấn, gần 6.000 sổ bảo hiểm mà người lao động bỏ lại đều thuộc trước thời điểm phải gắn mã định danh duy nhất để được hưởng các chế độ, chính sách trọn đời, nên sẽ không vướng nếu người lao động đóng mới bảo hiểm ở một công ty, đơn vị khác.

Previous post Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai tiêm vaccine cho trẻ có bệnh nền từ 15-17 tuổi
Next post GS Trần Ngọc Thêm: Hiểu đúng đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn
%d bloggers like this: