Ghi nhận 15 F0 trong cộng đồng, Yên Bái triển khai hàng loạt biện pháp khẩn để phòng dịch lây lan

Ghi nhận 15 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, Yên Bái đã khẩn trương thực hiện một số biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Báo Chính phủ đưa tin, chiều 27/11, qua lấy mẫu sàng lọc các trường hợp có triệu chứng ho, sốt đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Yên Bình, Yên Bái, đã phát hiện 1 trường hợp, nam, 20 tuổi, địa chỉ thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi ghi nhận thông tin trên, các đội truy vết tỉnh Yên Bái khẩn trương tiến hành truy vết, điều tra các trường hợp tiếp xúc liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân trên và phát hiện thêm 14 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2. 

Trong đó, có 8 trường hợp tại thành phố Yên Bái; 5 trường hợp tại huyện Trấn Yên; 1 trường hợp tại huyện Yên Bình.

Liên quan đến các trường hợp trên bước đầu ghi nhận 133 trường hợp F1, 327 trường hợp F2. Toàn bộ đang thực hiện cách ly và lấy mẫu theo quy định (13 mẫu F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả).

Theo báo Sức khoẻ & Đời sống, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 để tiếp tục chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát, tỉnh Yên Bái yêu cầu các địa phương đang là điểm nóng của dịch bệnh gồm TP Yên Bái, thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình), thị trấn Cổ Phúc, xã Minh Quán, xã Việt Thành (huyện Trấn Yên):

Tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, mát xa, khu vui chơi, giải trí và tập luyện thể thao. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán bia…) chỉ bán mang về. Nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè.

Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người (trên 20 người), tạm dừng tổ chức tiệc cưới cho đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc thật sự cần thiết. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Sở Y tế đồng thời khẩn trương huy động các lực lượng tiến hành xét nghiệm sàng lọc đối với các khu vực nguy cơ cao như quán giải khát, cà phê, quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, chợ dân sinh… trên địa bàn TP Yên Bái, thị trấn Cổ Phúc (huyện Trấn Yên) và thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình). Việc thực hiện xét nghiệm phải xong trước 19h00 ngày 28/11.

Ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho việc mở rộng thu dung, điều trị F0 tại các cơ sở y tế và bệnh viện dã chiến. Siết chặt việc kiểm tra, rà soát các trường hợp người về/đến địa phương; các trường hợp liên quan theo thông báo khẩn của Sở Y tế để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Quản lý hiệu quả việc cách ly tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây lan trong các khu, điểm cách ly và từ các khu, điểm cách ly ra cộng đồng. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để điều trị F0 trong trường hợp bùng phát dịch theo các phương án đã được phê duyệt.

Tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục cho học sinh, sinh viên đến trường, tuy nhiên yêu cầu các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không tổ chức các hoạt động tụ tập đông học sinh, sinh viên vào thời điểm này. Phát hiện và có giải pháp kịp thời đối với các học sinh, sinh viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở (thông báo ngay cho các cơ sở y tế để xét nghiệm sàng lọc).

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ghi-nhan-15-f0-trong-cong-dong-yen-bai-trien-khai-hang-loat-bien-phap-khan-de-phong-dich-lay-lan-a520610.html

Previous post WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể mới Omicron
Next post Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 28/11/2021: Mỹ thử nghiệm cỗ máy tấn công hành trình trên không
%d bloggers like this: