Giá xăng dầu hôm nay 29.11.2021: Đầu tuần bật tăng 3 USD/ thùng

Ngày 29.11, quay đầu tăng mạnh 4%, dầu thô WTI của Mỹ sáng đầu tuần giao dịch ngưỡng 71 USD/thùng, dầu Brent chuẩn toàn cầu cũng tiến 3,7% giao dịch trên ngưỡng 74 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 29.11.2021: Đầu tuần bật tăng 3 USD/ thùng - ảnh 1

Dầu bật tăng mạnh phiên đầu tuần bất chấp biến chủng Covid-19 mới

reuters

Như vậy, sau phiên cuối tuần lao dốc đến 11-13% do sự xuất hiện hiện của biến thể Covid-19, giá dầu sáng đầu tuần đã quay đầu tăng lại. Tuy nhiên, đà tăng được dự báo chững lại chờ nghe ngóng kết quả cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu thô và các nước đồng mnh (OPEC+) trong tuần nay. Cuộc họp thường xuyên của nhóm này được coi là tâm điểm chú ý cho thị trường sau khi Mỹ đã giải phóng 50 triệu thùng dầu thô từ kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược vào tuần trước và một loạt các quốc gia tiêu thụ dầu nhiều như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh cũng bày tỏ sự ủng hộ và có kế hoạch sẽ mở kho dự trữ dầu quốc gia để hạ nhiệt giá nhiên liệu. Một số phân tích cho rằng, tình hình thị trường nay với yếu tố mới của dịch đã khiến thị trường tự động hạ nhiệt ngoài dự báo khi các nước (ngoài Mỹ) chưa kịp mở van kho dự trữ hay OPEC+ điều chỉnh tăng sản lượng. Nhu cầu dầu lại được dự báo giảm trong thời gian tới khiến kế hoạch mở kho của các thị trường tiêu thụ lớn, kế hoạch thay đổi sản lượng của các nhà sản xuất lớn trong OPEC có thể thay đổi.

\\n

Trong nước, Bộ tài chính vừa ban hành Thông tư 103 hướng dẫn phương thức trích lập, chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo đó, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm trích lập, chi sử dụng, báo cáo, công khai về Quỹ bình ổn giá xăng dầu và quản lý Quỹ này. Cụ thể, Quỹ bình ổn giá xăng dầu được trích lập bằng một khoản tiền cụ thể là 300 đồng/lít/kg và được xác định là một yếu tố cấu thành giá cơ sở và giá bán của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Việc trích lập cũng được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với thực tế tại thời điểm điều hành giá xăng dầu. Điều chỉnh giảm hoặc tạm dừng trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu dưới mức trên khi các yếu tố cấu thành giá cơ sở xăng, dầu kỳ công bố tăng trên 5% so với giá cơ sở xăng, dầu công bố kỳ trước liền kề hoặc việc tăng giá xăng, dầu ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân. Dự kiến, Thông tư 103 có hiệu lực kể từ ngày 2 tháng 1 năm 2022.

Ngày 29.11, giá bán lẻ xăng dầu trong nước phổ biến ở mức: xăng E5 RON92 là 2.917 đồng/lít; xăng RON95 23.902 đồng/lít; dầu diesel giá bán lẻ mới 18.382 đồng/lít; dầu hỏa 17.197 đồng/lít; dầu mazut giá 16.477 đồng/kg.

Previous post Trực thăng mới của tổng thống Mỹ chưa thể hoạt động
Next post Ngày càng nhiều nhà khoa học đăng bài báo quốc tế không ghi nơi mình làm việc
%d bloggers like this: