Giải pháp phát huy trí thức trẻ trong chuyển đổi số

Giải pháp phát huy trí thức trẻ trong chuyển đổi số - Ảnh 1.

Trí thức trẻ Việt từ khắp các nước quy tụ về Hà Nội dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam lần thứ II-2019 – Ảnh: NAM TRẦN

 Diễn đàn có sự tham gia của 177 trí thức trẻ Việt đang sống ở Việt Nam và tại 16 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Với chủ đề \”Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia\”, tại diễn đàn năm nay các đại biểu cùng nhau thảo luận với 4 nội dung: Nghiên cứu và sáng tạo, Ứng dụng và chuyển giao, Kết nối trí thức trẻ phát triển nền kinh tế số quốc gia, Phát triển và thương mại hóa các giải pháp chuyển đổi số.

Bước sang năm thứ 4, diễn đàn là nơi để trí thức trẻ Việt trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời là nơi để chuyển giao tri thức, công nghệ cho những dự án liên kết, liên ngành, ứng dụng nghiên cứu tiến bộ khoa học công nghệ mới, đào tạo đội ngũ khoa học kỹ thuật trình độ cao cho tương lai, đề xuất cơ chế, chính sách thuận lợi để trí thức trẻ Việt cống hiến, phát huy góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới sáng tạo của đất nước.

Trước thềm khai mạc, các trí thức trẻ Việt đã gửi đến Tuổi Trẻ những kỳ vọng nhằm phát huy trí thức trẻ Việt trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia:

Tiến sĩ Đoàn Lê Hoàng Tân (phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử – ĐHQG TP.HCM, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020):

Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra trên thế giới với tốc độ cao. Đây là động lực, điều kiện để các nước tăng năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo tôi, để quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam diễn ra hiệu quả sâu và rộng thì vấn đề về chính sách và đào tạo nguồn nhân lực đông đảo, chất lượng cao có vai trò quan trọng.

Là một nhà khoa học trực tiếp làm việc và nghiên cứu tại Việt Nam, đến dự diễn đàn lần này, tôi mong muốn tham gia dóng góp ý kiến xoay quanh nội dung nghiên cứu và sáng tạo. Trước hết, cần phải đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại và kinh phí trong nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng sáng tạo và nghiên cứu, làm chủ các công nghệ hiện đại để đảm bảo phát triển lâu dài, bền vững, tránh phụ thuộc vào nước ngoài.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, có cơ chế thu hút nhân tài, tạo môi trường, điều kiện để các nhân tài phát triển, tránh việc \”chảy máu chất xám\” cũng như tận dụng \”nguồn chất xám\” từ các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài. Từ đó, tạo thành mạng lưới thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ nước nhà.

Bên cạnh đó, tạo cơ hội, điều kiện, môi trường cho các nhà khoa học Việt Nam hợp tác nghiên cứu, có cơ hội tiếp cận với vốn đầu tư doanh nghiệp và tạo cơ hội cho nhà khoa học hợp tác doanh nghiệp giải quyết các vấn đề của họ. Hỗ trợ các nhà khoa học chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp và đưa các công trình nghiên cứu có tính ứng dụng vào thực tiễn.

TS Đào Quyết Thắng (giảng viên khoa kinh tế – kế toán ĐH Quy Nhơn):

Tôi là một trong những đại biểu may mắn được tham gia diễn đàn ngay từ mùa đầu tiên. Từ đó tới nay, tôi đã luôn cố gắng để lan tỏa tinh thần của diễn đàn đến các trí thức trẻ, các bạn bè đồng nghiệp. Mỗi mùa diễn đàn đều đưa ra những vấn đề nổi cộm và những thông điệp hết sức ý nghĩa nhằm đóng góp các phát kiến để xây dựng Tổ quốc trong thời đại mới.

Công cuộc chuyển đổi số quốc gia đang là vấn đề rất cấp thiết trong thời đại cách mạng công nghiệp hiện nay. Trí thức trẻ đóng một vai trò rất quan trọng để hoàn thành công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Chủ đề diễn đàn năm nay được đưa ra nhằm tạo dựng môi trường trao đổi, tiếp xúc và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của tất cả các trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc trong nước cũng như trên toàn thế giới.

Tôi tin rằng với kiến thức vững và tinh thần chia sẻ, kết nối của tuổi trẻ, những sáng tạo được đề xuất ở diễn đàn sẽ không giới hạn. Không chỉ dừng lại ở trao đổi, thảo luận ở diễn đàn mà sẽ tiếp tục được lan tỏa, kết nối để hiện thực hóa những giải pháp sáng tạo được đưa ra trong các phiên thảo luận của diễn đàn nhằm góp phần thúc đẩy sự thành công nhanh hơn, lớn hơn của công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Tôi tin rằng diễn đàn lần 4 sẽ tạo dựng được tiếng vang đáng kể cho dù có những rào cản về COVID-19 đã làm cản trở các đại biểu giao lưu gắn kết trực tiếp được với nhau nhiều như các mùa trước đó.

Tại diễn đàn năm nay, tôi nghiên cứu chính về mảng phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển sinh kế của người dân. Như tất cả mọi người đã thấy, nông sản bẩn, nông sản kém chất lượng, hàm lượng chất độc hại vượt ngưỡng cho phép… đang là những vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhu cầu về tiêu dùng nông sản sạch rất lớn nhưng người tiêu dùng lại mất niềm tin vào các sản phẩm nông sản sạch. Trong khi đó, các mô hình sản xuất nông sản sạch khu vực Nam Trung Bộ đã được triển khai khá rộng rãi nhưng chưa đem lại hiệu quả như mục tiêu ban đầu đề ra. Chính vì vậy, nội dung tôi muốn mang tới diễn đàn lần này là \”Xây dựng mô hình phát triển sản xuất và cung ứng nông sản sạch khu vực Nam Trung Bộ, góp phần gia tăng sinh kế người dân\” để giải quyết được bài toán cung cầu thị trường của mặt hàng này đang trở nên cấp thiết.

TS Lê Duy Tân (giảng viên khoa CNTT Đại học Quốc tế, ĐHQG TP.HCM):

Tôi có cơ duyên trở thành đại biểu diễn đàn lần 2 và 3. Trong suốt 3 lần tổ chức vừa qua, tôi quan sát và thấy Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đã thực hiện sứ mệnh kết nối rất nhiều trí thức trẻ lại với nhau, tiến tới việc thành lập Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Chính nhờ sự liên kết đó, không ít công trình nghiên cứu khoa học chất lượng, thiết thực đã được thực hiện và hoàn thành.

Điểm mạnh nhất của diễn đàn, theo tôi, chính là ở sự kết nối trí thức trẻ Việt Nam không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới.

Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam lần 4-2021 diễn ra trong lúc tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp ở Việt Nam và thế giới. Trong suốt 2 năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây, COVID-19 đã làm bộc lộ những điểm yếu, chưa hoàn thiện của nền công nghệ thông tin nước nhà.

Tôi kỳ vọng với chủ đề chính về Chuyển đổi số quốc gia, diễn đàn năm nay sẽ đưa ra được nhiều công trình nghiên cứu, giải pháp, đề xuất và khuyến nghị hay để giải quyết các vấn đề hiện tại, đặc biệt là các vấn đề nhức nhối như chuyển đổi số trong nền y tế.

Bên cạnh đó, các công nghệ mới là \”xương sống\” của nền công nghiệp 4.0 như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật… cần được chú trọng thảo luận như là một giải pháp để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số này tại Việt Nam.

Vượt qua những khó khăn bằng chính sức trẻ, chuyên môn, nhiệt huyết và sự sẻ chia, tôi tin chắc diễn đàn năm sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Người trẻ không đứng ngoài cuộc chuyển đổi số Người trẻ không đứng ngoài cuộc chuyển đổi số

TTO – Tuổi trẻ TP.HCM sẽ chủ động trong chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP với nhiều mảng công việc, cũng là dần hiện thực khát vọng xây dựng và bảo vệ TP như nhắn nhủ của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Previous post HLV người Đức Ralf Rangnick dẫn dắt Manchester United đến cuối mùa giải này
Next post Đánh bại Hà Nội Watabe, CLB TP.HCM vô địch giải bóng đá nữ quốc gia 2021
%d bloggers like this: