Giáo viên mầm non KCN nhận tiền hỗ trợ: “Một đồng cũng đáng quý”

Đến thời điểm này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh (Hà Nội) đã hỗ trợ cho 295 giáo viên mầm non dạy con công nhân với tổng số tiền 1.651.200.000 đồng theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non. Nhiều giáo viên mầm non rất vui mừng khi tiền hỗ trợ này đến với họ trong lúc họ đang gặp rất nhiều khó khăn do tạm phải nghỉ việc khi trường đang đóng cửa.

Có tiền hỗ trợ, có tiền mua sữa cho con

Sáng 26.11, khi được hỏi về gói hỗ trợ theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP, chị Trần Thị Vân Anh – giáo viên Trường Mầm non Sakura – Hoa Anh Đào cơ sở 2 (xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội) vui mừng cho biết, vào tháng 9.2021, chị đã nhận được 6 triệu đồng vào tài khoản. “Tôi rất vui mừng khi được nhận tiền hỗ trợ. Thời điểm này, tôi vẫn đang phải nghỉ ở nhà, không có thu nhập, nên cuộc sống rất khó khăn. Khoản tiền này giúp tôi trang trải cho cuộc sống gia đình với 2 con nhỏ”- chị Vân Anh chia sẻ.  

Nhiều tháng qua, chị Vân Anh nghỉ ở nhà, trang trải của cả gia đình trông chờ vào thu nhập 9-10 triệu đồng/tháng từ việc làm công nhân của chồng. Chị Vân Anh đang rất mong trường sớm mở cửa trở lại để chị được đi làm, có thu nhập.  

Tương tự, chị Thuỷ, giáo viên Trường Mầm non Ngôi Sao Nhỏ (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) cũng đã nhận được 6 triệu đồng tiền hỗ trợ cách đây một tháng. “Ngoài ra, tôi còn nhận được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp 2,1 triệu đồng. Có được tiền hỗ trợ, tôi dành để mua đồ, sữa cho con, chi tiêu trong gia đình” – chị Thuỷ nói. 

“Quá vui mừng” – là cảm xúc của chị Nguyễn Thị Thanh Hương – giáo viên tại cơ sở mầm non Toàn Cầu (huyện Đông Anh, Hà Nội) sau khi nhận được 6 triệu đồng hỗ trợ.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến trường mầm non nơi chị Hương làm việc phải đóng cửa theo yêu cầu phòng chống dịch. Không có thu nhập, cũng giống như nhiều giáo viên mầm non tư thục khác, chị Hương phải tìm kế sinh nhai tạm thời. “Tôi xin đi làm thời vụ cho một công ty điện tử ở Khu công nghiệp Thăng Long. Cách đây khoảng 1 tháng, tôi được nhận 6 triệu đồng tiền hỗ trợ giáo viên, tôi rất vui. Trong lúc khó khăn, nhận 1 đồng cũng vô cùng đáng quý” – chị Hương kể lại.

Đã hỗ trợ hơn 1,6 tỉ đồng 

Bà Nguyễn Thanh Phương – quản lý Trường Mầm non Toàn Cầu cho biết, vừa qua, giáo viên của trường đã nhận được hỗ trợ theo quy định của Nghị định 105/2020/NĐ-CP với mức 1,2 triệu đồng/tháng, tương đương mỗi cô nhận được 6 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cháu là con công nhân cũng được nhận hỗ trợ 240.000 đồng/tháng.

Theo bà Phương, hỗ trợ từ Nghị định 105 của Chính phủ đã đi vào thực tế cuộc sống, giúp các cô giáo gắn bó thêm với công việc và phần nào hỗ trợ cho con công nhân. Đặc biệt, trong bối cảnh đang ảnh hưởng của dịch bệnh thì ý nghĩa của những hỗ trợ này càng được nhân lên. “Năm nay đóng cửa nghỉ dịch khá dài, song vẫn là những tháng trong năm học. Rất mong các cô được nhận hỗ trợ trong những tháng nghỉ này để trang trải cuộc sống” – bà Phương chia sẻ.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh, triển khai Nghị định 105, đến thời điểm này, Phòng đã hỗ trợ cho 295 giáo viên mầm non với tổng số tiền 1.651.200.000 đồng. Số tiền này được chuyển trực tiếp đến tài khoản giáo viên. Đại diện của phòng cho biết, đây là số tiền hỗ trợ cho giáo viên tính từ 4.2020 đến tháng 11.2020; tiền hỗ trợ trong năm học 2021-2022 dự kiến sẽ được triển khai, yêu cầu hoàn thiện, nộp hồ sơ vào tháng 3-4.2022…

Nghị định số 105/2020/NĐ-CP quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non chính thức có hiệu lực từ ngày 1.11.2020. Theo Nghị định, trẻ em là con công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định, được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng tiền ăn trưa, tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học. 

Bên cạnh đó, giáo viên mầm non tại các trường dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ tối thiểu 800.000 đồng/tháng. Điều kiện để được hỗ trợ bao gồm: Có trình độ chuẩn đào tạo chức danh giáo viên mầm non; có hợp đồng lao động với người đại diện trường; trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ tại lớp mẫu giáo có từ 30% trẻ em là con công nhân tại khu công nghiệp.

Previous post Bắc Kạn: Đối thoại về pháp luật lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội
Next post Cần cơ chế để người lao động quay lại tham gia BHXH
%d bloggers like this: